Theo xác nhận của chủ công trình ‘bí ẩn’, nơi đây từng có một nhóm người Trung Quốc đến để thực hiện các cảnh quay phim ngoại cảnh. Tác phẩm phim điện ảnh được xác định là “Lạc Nam du ký”.

Sáng 8/11, báo Người Lao Động cho biết, tác phẩm mà đoàn làm phim Trung Quốc ghi hình ở “Phim trường BBK” có tên “Lạc Nam du ký”. Các cảnh quay được thực hiện hồi cuối năm 2016. 

Bà Nông Thị Minh Huệ (SN 1985, trú tại phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), chủ nhân công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải, xác nhận nơi đây từng có một nhóm người Trung Quốc đến để thực hiện các cảnh quay phim ngoại cảnh.

“Phim trường BBK” là địa điểm của Công ty TNHH điện ảnh BBK. Ngày 21/10/2016, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn) có văn bản xác nhận doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Đến tháng 12/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Lạng Sơn có văn bản yêu cầu các phòng ban liên quan tạo điều kiện cho công ty này quay ngoại cảnh tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Công trình trưng biển “Phim trường BBK” được viết kèm chữ Trung Quốc (ảnh: Dân Trí).

Theo nội dung công văn này, các địa điểm dự kiến được Sở VH-TT-DL chấp thuận cho đoàn phim Trung Quốc tác nghiệp không nêu ra địa điểm là “Phim trường BBK” trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải.

Sau đó, đoàn làm phim người Trung Quốc đã về khu nhà sàn để tác nghiệp. Còn chủ nhân công trình này không trực tiếp ký hợp đồng hợp tác sản xuất phim với người Trung Quốc mà thông qua đối tác kinh doanh ở TP.HCM.

Ở thời điểm hiện tại, khi tìm hiểu thông tin về tác phẩm “Lạc Nam du ký” trên Internet thì không có nhiều thông tin về tác phẩm này.

Kiểm tra ‘phim trường BBK’

Chia sẻ với VTC News tối 6/11, ông Lê Trí Thức – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, thành phố đang kiểm tra, rà soát toàn diện quần thể công trình gắn biển “Phim trường BBK” được xây dựng trên ngọn núi thuộc thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, nơi từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại.

“Do toàn bộ công trình phim trường BBK này đang bị khóa kín cửa, chủ là bà Nông Thị Minh Huệ thường xuyên đi vắng nên tổ kiểm tra hẹn làm việc với bà Huệ để kiểm tra, rà soát công trình này vào chiều 7/11. Thành phố Lạng Sơn cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND xã Mai Pha thẩm tra, báo cáo sự việc để xem xét, xử lý nếu có vi phạm”, ông Lê Trí Thức nói.

Chủ đầu tư cho hay, nơi đây từng là bối cảnh phục vụ nhiều cảnh phim cho đoàn phim Trung Quốc (ảnh: Nguyễn Trường/Dân Trí).

Theo phản ánh của người dân thôn Rọ Phải, “phim trường BBK” được xây dựng hoành tráng với 6 nhà sàn kiên cố bằng gỗ tứ thiết, hàng chục chòi nghỉ để quay phim và kinh doanh nhà hàng, làm nơi cho các diễn viên, quay phim, đạo diễn nghỉ ngơi giữa giờ.

Cũng theo dân địa phương, trong ngày khai trương “Phim trường giai đoạn 1”, bà Huệ cho biết gia đình bà liên kết với các doanh nghiệp lớn để thành lập Công ty TNHH Điện ảnh BBK. Chồng bà là người Chiết Giang (Trung Quốc), có điều kiện liên kết với một số nhà làm phim Trung Quốc đến dựng cảnh, sản xuất 2 bộ phim tại đây.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người ta bỗng thấy khu “phim trường” cửa đóng then cài, không còn cảnh người ra vào. Thi thoảng mới thấy một vài người đến một lát rồi lại đi ngay. Sau đó, khu vực phim trường này luôn có bảo vệ canh gác, bảo mật. Người nào tới gần quay phim, chụp ảnh đều bị ngăn cản.

Một ngôi nhà sàn trong quần thể công trình “Phim trường BBK” (ảnh: Nguyễn Trường/Dân Trí).

Như Dân Trí đã đưa tin, hồi cuối tháng 10 vừa qua, báo chí phản ánh trên địa bàn thôn Rọ Phải từ lâu xuất hiện một nhóm người Trung Quốc về mua gom đất rừng rồi xây cổng và tường bao xung quanh núi.

Ở bên trong, chủ đầu tư dựng lên nhiều nhà sàn, chòi lá và gắn biển tên “Phim trường BBK” kinh doanh quán bar, dịch vụ giải khát được viết kèm chữ Trung Quốc.

Kể từ đó, người dân địa phương nhìn thấy nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại khu vực này. Một thời gian sau, công trình này thường xuyên trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, chỉ còn vài người lui tới.