Một nhóm người Columbia đã dàn cảnh lấy trộm 1,6 tỷ đồng của vị khách vừa rút ở ngân hàng nhưng bị camera giao thông ghi lại.

Vào ngày 18/4, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Fabian Lucero Wilches (36 tuổi, quốc tịch Columbia) 13 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Jersain Ladino Cardona (52 tuổi), Jose Aureliano Rosas Pena (56 tuổi), mỗi bị cáo 12 năm tù, Carlos Alberto Lamprea Pena (48 tuổi) 10 năm, Louis Alexander Rodriguez Cuevro (41 tuổi) 7 năm với cùng tội danh. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, 5 người đàn ông trên sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam, theo VnExpress.

Trước đó, trong thời gian ở Campuchia và Lào, Fabian bàn cùng đồng bọn sang Việt Nam để trộm cắp với thủ đoạn theo dõi những người vừa giao dịch từ ngân hàng ra hoặc các nơi thu đổi ngoại tệ để gây án.

Nhập cảnh vào Việt Nam, Fabian mang theo dao chuyên dụng và đảm nhiệm việc chọc thủng lốp ô tô để đồng bọn “thó” tiền, tài sản trên ô tô bị hại.

Ngày 21/2/2017, Fabian và đồng bọn tới phố Hà Trung, nơi thu đổi ngoại tệ thì phát hiện người đàn ông đỗ ô tô vào một cửa hàng.

Fabian đã nhanh chóng chọc thủng lốp chiếc ô tô. Giao dịch xong, chủ xe không hay biết lốp bị thủng. Đến phố Hàng Tre, đồng bọn của Fabian phóng xe máy lên trước ô tô ra hiệu với lái xe lốp bị thủng.

Jersain vờ đi bộ tới chỗ chủ xe bắt chuyện để tìm cơ hội ra tay. Song trên ô tô còn một người khác nên Jersain báo đồng bọn cùng tới đánh lạc hướng.

Jersain đã cậy cốp ô tô lấy cắp chiếc túi xách, bên trong đựng 105 triệu đồng, 10.000 bảng Anh và 30 chỉ vàng, tổng cộng gần 500 triệu đồng. Bọn chúng cùng nhau chia số tài sản vừa trộm cắp.

Hơn một tháng sau, cả nhóm tiếp tục theo một người đàn ông vừa rút 1,6 tỷ đồng trong ngân hàng ra với thủ đoạn cũ nên đã lấy được số tiền trên của nạn nhân.

Lần gây án này, nhóm đạo chích bị camera giao thông ghi lại mọi hành vi và bị bắt giữ ngay sau đó.

Ngân Hà