Đại diện Công an thị trấn Đông Anh, TP. Hà Nội, cho biết nhóm người mặc sắc phục ngành công an căng băng rôn đòi quyền lợi đất đai là cán bộ đã nghỉ hưu.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, ngày 12/11, mạng xã hội Facebook đăng tải clip ngắn, kèm theo nội dung là nhiều Công an Đông Anh (TP. Hà Nội) đòi quyền lợi về đất. 

Theo đó, hình ảnh từ clip cho thấy một nhóm khoảng 10 người mặc trang phục công an, treo nhiều băng rôn với nội dung đòi quyền lợi liên quan đến dự án nhà ở của cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đông Anh.

Chiều 12/11, trả lời tờ VTC, một đại diện Công an thị trấn Đông Anh xác nhận sự việc. Tuy nhiên, vị này tiết lộ những người mặc cảnh phục của công an không phải đang công tác tại đơn vị.

Nhom nguoi mac sac phuc cong an cang bang ron doi dat la can bo nghi huu hinh anh 2
Dự án nhà ở cho chiến sĩ, cán bộ Công an huyện Đông Anh thời điểm năm 2016 (ảnh: Báo Pháp luật).

“Họ là một số người đã nghỉ hưu chứ không phải công an Đông Anh, họ thấy quyền lợi bị xâm phạm nên làm như thế”, đại diện công an thị trấn Đông Anh nói.

Trong khi đó, Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh, Hoàng Hải Đăng cũng cho biết nắm được sự việc. Vị này cho hay, huyện tập trung giải quyết sự việc ổn thỏa và có báo cáo lên thành phố.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, những “lùm xùm” liên quan đến dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đông Anh từng được báo chí phản ánh cách đây nhiều năm.

Năm 2002, Công an huyện Đông Anh xin cấp 2,2 ha đất thuộc Trung tâm thương mại Đông Anh để tiến hành lập dự án xây dựng nhà ở cho các cán bộ chiến sĩ. Ban chỉ huy công an huyện lập ra “Hội đồng phân phối nhà ở” và chọn ra được 198 cán bộ đủ tiêu chuẩn được phân phối nhà đất ở. Hội đồng này đã ấn định thu của mỗi cán bộ hơn 100 triệu đồng, tính đến năm 2006 đã thu hơn 24 tỉ đồng. 

Công an huyện Đông Anh ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Thịnh làm chủ đầu tư và được hưởng 3-5% diện tích đất sử dụng trong dự án và chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở.

Tờ VTC cũng cho biết, ngày 20/1/2004, UBND TP. Hà Nội có Công văn chấp thuận số 216/UB-NNĐC và ngày 17/2/2004 có Quyết định số 841 giao 22.090 m2 đất tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh để Công ty An Thịnh thực hiện dự án. 

Sau đó, ngày 12/4/2004 UBND huyện Đông Anh có quyết định thành lập hội đồng Giải phóng mặt bằng và có phương án đền bù bồi thường hỗ trợ tái định cư cho nhân dân có đất bị thu hồi, với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng dự án 3 tỷ đồng.

Đến ngày 21/1/2006, UBND huyện Đông Anh và UBND xã Uy Nỗ bàn giao mặt bằng cho Cty An Thịnh. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn “án binh bất động” nên nhiều người bất bình.