Nhóm hacker 9x sau khi xâm nhập trái phép máy chủ của một số doanh nghiệp đã đánh cắp dữ liệu thông tin để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Ngày 31/5, Bộ Công an thông báo, vừa qua các đơn vị nghiệp vụ của Bộ đã phát hiện, ngăn chặn thủ đoạn phạm tội mới của một số người sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam, theo VnExpress.

Cụ thể, ngày 29/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khám xét nơi ở, tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra về hành vi sử dụng thủ đoạn công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Nhóm đối tượng trên gồm:

  • Đỗ Tuấn Anh (23 tuổi) ở Cẩm Phả, Quảng Ninh;
  • Nguyễn Thị Anh (23 tuổi) ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc;
  • Đỗ Văn Phi (25 tuổi, anh ruột của Đỗ Tuấn Anh)
  • Nguyễn Thị Bảo Thoa (23 tuổi) ở Cẩm Phả, Quảng Ninh

Theo Vietnamnet, bằng việc tấn công xâm nhập qua lỗ hổng bảo mật của các website, các đối tượng đã chiếm quyền kiểm soát admin của hàng trăm trang web, đánh cắp dữ liệu thông tin hoặc xâm nhập trái phép hệ thống máy chủ của một số doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ ví điện tử, rồi từ đó thực hiện các giao dịch mua bán, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Điều đáng nói, với những website không thể tự tấn công xâm nhập được, đối tượng trong vụ án đã thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng website, tấn công chiếm quyền điều khiển, để đối tượng sử dụng vào mục đích chiếm đoạt dữ liệu.

Qua khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tiền mặt, sổ tiết kiệm với tổng giá trị khoảng trên 3 tỷ đồng; 3 xe máy; 30 thẻ ATM các ngân hàng, 6 máy tính, 4 điện thoại iPhone, hàng chục điện thoại Nokia kèm sim “rác” cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của nhóm nghi can.

Tại cơ quan điều tra, 4 đối tượng nêu trên đã bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình; trong đó đối tượng Đỗ Tuấn Anh là chủ mưu, cầm đầu. Đối tượng Đỗ Tuấn Anh khai nhận, từ năm 2013, đã bắt đầu nghiên cứu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, DN và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website.

Sau khi chiếm được quyền điều khiển tài khoản quản trị admin của các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại.

Trước thực trạng này, Bộ Công an cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo mật thông tin trên các website, mail và thiết bị điện tử… xác lập quy trình đăng nhập nhiều bước, nhận cảnh báo sớm, không để các trường hợp lợi dụng, có những hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Thanh (tổng hợp)