Nhóm Trịnh Trọng Trung đã lấy cắp một lượng lớn rượu ngoại, xì gà, thuốc lá ngoại và các thiết bị điện tử trong kho vật chứng với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng để đem bán.

Theo nguồn tin từ Báo Người Lao Động, ngày 5/8, TAND TP. Hà Nội tuyên án Trịnh Trọng Trung (sinh năm 1976), nguyên phó chánh văn phòng, kiêm thủ kho vật chứng cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội (CTHADS) về tội “Tham ô tài sản”. 

Đồng tội danh với Trung còn có 3 bị cáo, gồm: Vũ Thái (sinh năm 1980), Lê Công Thắng (sinh năm 1983) cùng là bảo vệ kho hàng Sở Tài chính Hà Nội); Đinh Đức Hiền (sinh năm 1988), lao động tự do.

Sau bục khai báo, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trịnh Trọng Trung tù chung thân về tội tham ô tài sản. 3 bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm đến 5 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bị cáo Trung (bên phải) và đồng phạm tại tòa. (Ảnh: Diep Thanh/ Tuổi trẻ).

Tuổi trẻ dẫn cáo trạng cho biết, Trịnh Trọng Trung là thủ kho với nhiệm vụ tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, theo dõi và xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, từ tháng 9/2013 đến tháng 1/2018, Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong các vụ án.

Cụ thể, ngày 26/7/2016, Trung lấy 1.198 trên tổng số 2.290 bao thuốc lá và 14.570 điếu trên tổng số 23.765 điếu xì gà là vật chứng của một vụ án ‘‘Buôn bán hàng cấm’’ do Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội chuyển đến. Tổng cộng, Trung lấy đi số thuốc lá, xì gà trị giá gần 401 triệu đồng để bản thân sử dụng và cho bạn bè hoặc các bảo vệ làm việc tại Kho hàng Sở Tài chính TP. Hà Nội.

Hành vi của Trung bị phát hiện khi bị cáo này nhiều lần không bàn giao vật chứng theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội. Do đó, ngày 9/1/2018, Cơ quan CSĐT đã phối hợp với Cục THADS Hà Nội thực hiện kiểm kho vật chứng, phát hiện thiếu 1.198 bao thuốc lá điếu và 14.570 điếu xì gà.

Ngoài ra, Trung còn lấy sử dụng và cho bạn bè uống hết 64 thùng rượu ngoại (1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại) và 50 thùng bia (gồm 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại) – vật chứng trong một vụ án ‘‘Kinh doanh trái phép’’ có trị giá hơn 313 triệu đồng. 

Không chỉ lấy vật chứng để sử dụng và cho bạn bè, Trịnh Trọng Trung còn cấu kết với người ngoài để mang vật chứng đi bán lấy tiền tiêu xài.

Từ cuối năm 2015 đến tháng 11/2016, Trung đã lấy số lượng lớn vật chứng, gồm: ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, máy tính xách tay, đồ trang sức… để bán.

Quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

Cơ quan chức năng xác định tổng giá trị của vật chứng bị chiếm đoạt trong vụ án trên theo kết luận định giá tài sản là gần 16 tỷ đồng.

Bị cáo Trung là thủ kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội (Cục THADS) từ năm 2007, được bổ nhiệm Phó chánh Văn phòng Cục THADS từ tháng 4/2016.

Video xem thêm: 6 câu nói của cổ nhân giúp bạn thấy rõ lòng người thật giả

videoinfo__video3.dkn.tv||c2ffc7adb__

Ad will display in 09 seconds