Với tâm cứu giúp người dân khỏi vùng nguy hiểm, chỉ trong 2 ngày, nhóm của anh Chính đã đưa 120 người ra vùng an toàn.

Dân Trí đưa tin, những ngày qua, tình hình mưa lũ tại Quảng Bình diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là vào đêm 18 và ngày 19/10, nước dâng ngập đến nóc hàng ngàn căn nhà, nhiều người dân đã phải dỡ mái nhà trong đêm, chui ra ngoài kêu cứu.

Trong đêm mưa lũ, tiếng kêu cứu đưa người già, trẻ em và phụ nữ đến nơi an toàn cứ liên tiếp phát đi. Trong hoàn cảnh đồng bào gặp nạn vì mưa lũ, đã có rất nhiều người không ngại nguy hiểm, dấn thân vào vùng lũ, cùng với các lực lượng chức năng để ứng cứu.

Nước lũ dâng cao, người dân chỉ còn cách leo lên mái nhà chờ cứu hộ
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Tự bỏ tiền tiết kiệm mua thuyền đi cứu người

Trong nhịp hối hả cứu người, những ngày qua, rất nhiều người tại Quảng Bình đã không ngớt lời khen ngợi đối với anh Lê Hữu Chính.

Anh Chính quê ở xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, địa phương đang bị ngập cục bộ, nhiều khu vực đã bị nhấn chìm hoàn toàn.

Từ kinh nghiệm về phòng, chống lụt bão và từ tấm lòng của mình, anh Chính quyết định chi số tiền tiết kiệm để dành của mình để mua một chiếc đò nhôm chạy máy cole. Chiếc thuyền nhôm rộng 2,2m, chở trên 2 tấn, được trang bị thêm áo phao, phao cứu hộ (loại tròn có dây), đèn pin…

Anh Lê Hữu Chính đưa một cụ ông lên thuyền đi tránh trú
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Xuyên 2 ngày cứu cứu được 120 người mắc kẹt trong lũ

Đêm 18/10, nước lũ lên nhanh, tiếng kêu cứu khắp cả các vùng của huyện Quảng Ninh, trong đêm tối, cùng với sự giúp đỡ của một số người bạn, nhóm của anh Chính đã lên thuyền, vượt nước dữ tiến về các xã vùng rốn lũ Xuân Ninh, Hiền Ninh, Tân Ninh… (ở huyện Quảng Ninh). 

Anh Chính cũng đã đăng số điện thoại của mình lên Facebook cá nhân để người dân cần ứng cứu sẽ gọi.

Đêm 18 và sáng ngày 19/10, nước lũ tiếp tục lên cao, trên dòng nước bạc, chiếc thuyền nhôm nhanh chóng di chuyển các cụ già, người ốm đau giữa cơn mưa tầm tã. Điện thoại của anh Chính cứ liên tiếp kêu, dồn dập.

Với những nỗ lực xuyên đêm, nhóm cứu hộ của anh Chính đã đưa được rất nhiều người thoát khỏi vùng nguy hiểm. Xuyên 2 ngày cứu người không nghỉ, nhóm cứu hộ của anh Lê Hữu Chính đã cứu được 120 người mắc kẹt trong lũ đến nơi trú ẩn an toàn.

Chia sẻ về việc này, anh Chính cho biết: “Trong hoàn cảnh khẩn cấp giữa bốn bề nước lũ bủa vây, người dân kêu cứu thì không phải riêng tôi mà bạn và hàng triệu trái tim khác phải hành động như vậy thôi.

Tôi nghĩ “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, cứu nạn cứu hộ hay từ thiện lúc này đều xuất phát từ cái tâm và tình người trong khó khăn, hoạn nạn”.

Đứng trước những tình cảnh khó khăn, nhiều người dân đã nghĩ ra đủ cách để tự cứu lấy bản thân cũng như những người xung quanh.

Anh Dương Minh Đức và chiếc tủ lạnh được chế để cứu người trong lũ dữ
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.
Người dân kết tàu chuối thành bè để di chuyển ở huyện Thạch Hà
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.