Nhóm nhạc 1088 có 5 thành viên gồm Vân Quang Long, Ưng Hoàng Phúc, Nhật Tinh Anh, Điền Thái Toàn và Nhất Thiên Bảo, nhóm được khán giả biết đến rộng rãi sau đó tan ra trong sự tiếc nuối trong lòng người hâm mộ. Cho đến nay, 1088 vẫn là một phần ký ức đẹp với khán giả thế hệ 8X, đầu 9X.

Mới đây cựu thành viên nhóm 1088 là Vân Quang Long đã qua đời ở Mỹ để lại sự tiếc thương trong lòng khán giả. Nhơ lại những năm đầu thập niên 2000 được xem là giai đoạn hoàng kim của các nhóm nhạc. Hàng loạt nhóm ra mắt và hoạt động hiệu quả ở giai đoạn đó, chẳng hạn như Mây Trắng, Mắt Ngọc, AC&M, MP5, Trio 666, The Bell…

Ra mắt giữa thời điểm bùng nổ các nhóm nhạc, 1088 vẫn nhanh chóng trở nên nổi bật nhờ ngoại hình bắt mắt, kỹ năng bài bản.

Đây là nhóm nhạc có 5 thành viên gồm Vân Quang Long, Ưng Hoàng Phúc, Nhật Tinh Anh, Điền Thái Toàn và Nhất Thiên Bảo. Trong đó, Vân Quang Long là thành viên vừa có ngoại hình nổi bật, vừa biết chơi đàn và sáng tác.

Vân Quang Long tên thật là Lê Quang Hiền, sinh 1979 tại Đồng Tháp. Sinh ra trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật, chính tài năng và đam mê ca hát đã nhanh chóng đưa anh đến với con đường trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

Vân Quang Long được khán giả biết đến rộng rãi cùng với nhóm nhạc thần tượng 1088 đình đám những năm đầu thập niên 2000.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Các ca khúc nổi tiếng nhất của nhóm là Gửi tình theo gió, Mộng du, Mộng liêu trai, Gót hồng, Bình yên trở lại… Trong 2 năm hoạt động, nhóm 1088 phát hành một số album như Tình 1088, Bài ca tặng em, Nụ hôn đầu tiên.

Sau đó nhóm tan rã và để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người hâm mộ. Cho đến nay, 1088 vẫn là một phần ký ức đẹp với khán giả thế hệ 8X, đầu 9X.

“Tính ra 1088 cũng là một phần thanh xuân của mình. Nghe nhạc 1088 nhiều nhất là qua Quà tặng âm nhạc. Năm người đều có màu sắc riêng nhưng mình thích giọng của Long nhất, đặc biệt rất hợp kiểu nhạc Hoa lời Việt thời đó”, một khán giả lâu năm của 1088 chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ.

Vân Quang Long – chàng ca sĩ điển trai, răng khểnh một thời của 1088

Giữa bối cảnh hầu hết nhóm nhạc tự “bơi”, 1088 là trường hợp hiếm hoi được công ty đào tạo bài bản và quản lý chặt chẽ, giúp định hướng, quảng bá hình ảnh.

Ưng Hoàng Phúc kể với Zing rằng có hàng trăm chàng trai trải qua đợt huấn luyện và chỉ những người trụ lại sau đợt kiểm tra mới được chọn vào nhóm 1088.

“Ba tháng đầu tiên, tôi ở công ty, gần như không ra ngoài và liên tục tập luyện. Sau đó, tôi cùng nhiều ứng cử viên có cơ hội diễn thử ở một số chương trình. Chỉ những thí sinh thể hiện tốt nhất mới được chọn vào nhóm. Trong nửa năm ra mắt, 1088 được khán giả cả nước yêu thích nhờ sự chuyên nghiệp và bài bản như quốc tế”.

“Chúng tôi đã ở bên nhau trong quãng thời gian đẹp nhất của sự nghiệp, cuộc đời. Làm sao quên được những buổi biểu diễn của nhóm đông nghịt khán giả? Họ hâm mộ cuồng nhiệt, đến mức lao lên sân khấu, khiến sân khấu bị sập. Các thành viên của 1088 bị khán giả kéo áo, ôm hôn”, Nhật Tinh Anh nhớ lại thời hoàng kim bên đồng đội cũ.

Như lời của Ưng Hoàng Phúc hay Nhật Tinh Anh, sự xuất hiện của 1088 gây sốt thị trường âm nhạc. Nhóm phủ sóng các tụ điểm âm nhạc, diễn nhiều chương trình truyền hình ngay khi ra mắt. Thậm chí, những nhóm cùng thời cũng coi họ như những “nhóm nhạc thần tượng” hay “nhóm nhạc nước ngoài”.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Nhắc lại kỷ niệm hoạt động cùng thời với 1088, Khánh Phương tâm sự: “Khi chúng tôi tập luyện và chuẩn bị ra mắt, 1088 rất nổi tiếng. Lần đầu chúng tôi diễn chung và nhìn thấy nhóm 1088 là ở sự kiện của trường Bùi Thị Xuân. Nhóm 1088 biểu diễn bài 5 anh em trên một chiếc xe tăng. Ấn tượng đầu tiên của tôi là nhóm rất chuyên nghiệp, đồng đều cả về ngoại hình lẫn phong cách biểu diễn. Chúng tôi thì mới ra mắt nên nhìn họ, tôi cảm thấy 1088 như một ngôi sao rất xa vời. Các bạn học sinh hú hét và rất ngưỡng mộ họ. Nhìn nhóm tổng duyệt rồi xem lại MP5, tôi tự thấy nhóm mình chưa đi đến đâu và cần cố gắng thêm”.

Khánh Phương chia sẻ thêm: “Khi 1088 nổi tiếng, chúng tôi chỉ là nhóm nhạc mới, chưa hoạt động nhiều nên không có cơ hội trò chuyện. Trong những lần diễn chung, anh em chỉ kịp gật đầu chào hỏi nhau. Tôi rất ấn tượng với anh Vân Quang Long có răng khểnh, cười rất duyên. Các thành viên ai cũng đẹp trai, đáng yêu, giống một nhóm nhạc thần tượng”.

“1088 được nhạc sĩ Đỗ Quang đào tạo và hoạt động chuyên nghiệp. Sau này, tôi có dịp nói chuyện với nhạc sĩ Đỗ Quang, anh chia sẻ rằng không cho phép giọng ca nào trong 1088 nổi trội. Anh muốn đẩy cả đội hình để toàn nhóm phát triển đồng đều. Đó là hướng đi của anh Đỗ Quang, chứ không phải 1088 không có thành viên nào đủ sức phát triển solo. Đến giờ, có thể thấy anh Đỗ Quang nói đúng. Sau khi 1088 tan rã, ba thành viên của nhóm đã solo và rất nổi tiếng”, nam ca sĩ giải thích.

Với Thu Ngọc, những gì nhóm 1088 đạt được chỉ trong hai năm hoạt động ngắn ngủi là thành tích đáng ngưỡng mộ.

“1088 là một trong những nhóm nam đầu tiên. Thời điểm đó, hầu hết nhóm nhạc tự thành lập, tự hoạt động. Riêng 1088 được công ty đào tạo, chăm chút kỹ càng, lại có ngoại hình đẹp trai. Khi ấy, chúng tôi coi một nhóm nhạc có công ty nâng đỡ như thể nhóm nhạc nước ngoài vậy”, cựu trưởng nhóm Mây Trắng nhận xét.

“Ngay khi mới ra mắt, 1088 đã được biểu diễn ở cuộc thi hoa hậu. Ngày xưa, để được diễn chương trình lớn, một nhóm nhạc cần phải rất nổi tiếng hoặc có mối quan hệ rộng rãi. Nhóm chúng tôi cũng phải chật vật mấy năm mới được diễn chương trình như vậy. Chúng tôi trầm trồ trước sự nổi tiếng của các anh 1088. Tuy nhiên, những gì các anh ấy đạt được cũng xứng đáng, bởi nhóm vừa đẹp trai, vừa chuyên nghiệp”, cô tâm sự.

Co thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu