Bệnh nhân 833 nhớ sai tên quán khiến chủ bị cách ly, trong khi F1 thực sự phải 3 ngày sau mới được xác định và đưa đi cách ly.

Rơi lệ cảnh người thân đứng từ xa bái biệt thi hài bệnh nhân Covid-19

Công lý đưa tin, sáng 14/8, ông Nguyễn Đức Sâm – Chủ tịch xã Phong Bình (Gio Linh, Quảng Trị) xác nhận, cơ quan chức năng huyện Gio Linh vừa cách ly 2 người là F1 thực sự của ca bệnh 833.

 Tuy nhiên, 2 người này bị cách ly muộn 3 ngày, do bệnh nhân 833 nhớ sai tên quán ăn đã từng ghé vào.

Cụ thể, bệnh nhân 833 được xác nhận dương tính với Covid-19 vào ngày 9/8. Quá trình khai báo về lịch trình di chuyển, người này khai lúc 19h30 ngày 4/8 có ghé ăn tối tại quán cháo Ngọc Lan (xã Phong Bình). 

Ngày 10/8, huyện Gio Linh đưa chủ quán cháo Ngọc Lan đi cách ly tập trung vì chủ quán này đã thành F1 của ca bệnh 833. Tuy nhiên, 3 ngày sau, bà chủ quán cháo nhớ ra ngày 4/8 bà này không mở quán vì là ngày rằm.

Lúc này, bệnh nhân 833 khai báo lại là ăn ở quán cháo Ngọc Lý (quán Ngọc Lý nằm bên cạnh quán Ngọc Lan). Thời điểm này, trời mưa nên trong quán chỉ có chủ quán và một nữ phục vụ.

Đến ngày 12/8, cơ quan chức năng huyện Gio Linh mới đưa 2 người diện F1 thực sự của bệnh nhân 833 đi cách ly.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị - nơi các ca bệnh COVID-19 được cách ly và chữa trị
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Chia sẻ với VNE, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho hay đang nỗ lực để không bỏ sót F1, nếu có sót thì do bệnh nhân gian dối. “Sở yêu cầu các địa phương làm nghiêm túc việc cách ly tại nhà với F2. Nếu F2 ra khỏi nhà thì coi như trốn cách ly và có chế tài xử lý”, ông Hùng nói.

Trước việc nhiều F2 không tự giác cách ly tại nhà, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị mong muốn cộng đồng cùng các địa phương hỗ trợ ngành y tế giám sát.

Đến nay, Quảng Trị có bảy bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó “bệnh nhân 832” tử vong chiều 11/8. Quảng Trị phong tỏa tạm thời năm khu dân cư với 440 hộ và 1.700 người dân, một trung tâm y tế, một tầng 6 khu nhà G của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Khoe quen biết, đưa người Trung Quốc trốn cách ly giá 10.000 USD