Mất nước trong 3 tháng khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân Hà Nội bị đảo lộn.

Ngày 3/10, Phó Tổng giám đốc Trần Quốc Hùng của Công ty nước sạch Hà Nội thông báo đường ống dẫn nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 20. công ty nước sạch Hà Nội phải giảm lưu lượng cấp nước cho khu vực Bắc sông Hồng, khu công nghiệp Bắc Thăng Long; Công ty nước sạch số 2, các xã Kim Chung, Võng La, Đại Mạch, Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội).

https://www.youtube.com/watch?v=iIO_dNSHmW8

Hơn 40 hộ dân ở ngõ 128 phố Phan Bá Vành (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không có nước sạch để sinh hoạt 2 tháng nay. Nhiều hộ phải bỏ tiền khoan giếng lấy nước dùng tạm nhưng không đảm bảo vệ sinh.

Gần 3 tháng nay, hàng nghìn hộ dân tại KĐT Đại Kim (Hà Nội) sống trong cảnh bị cắt nước sinh hoạt khiến cho cuộc sống bị đảo lộn. Việc mất nước kéo dài nhưng không cơ quan nào giải quyết sớm đã làm cho nhân dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Nhịn tắm, đi vệ sinh nhờ

Theo phản ánh của người dân ở khu đô thị mới Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), gần 3 tháng qua, khu nhà B1, B3, B5 bị mất nước khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Trần Văn Mùi (khu nhà B5) cho biết, tình trạng mất nước diễn ra từ khoảng đầu tháng 5. Thời gian đầu, nước chảy nhỏ giọt, lúc có lúc không nhưng đến cuối tháng 5 và sang tháng 6, tháng 7 thì nước ngừng chảy hẳn.

Ngày 26/7, theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực, tình trạng mất nước vẫn tiếp diễn. Hầu hết bể nước ngầm của các hộ dân ở đây đều cạn trơ đáy. Trong nhà, ngoài ngõ, mọi người đều xôn xao câu chuyện mất nước vì vụ việc đã diễn ra quá lâu.

nguoi-hn-nhin-tam-di-ve-sinh-nho-vi-mat-nuoc-3-thang-rong-6-1469544551-width571height428
Cảnh xô, chậu múc nước như thời bao cấp của người dân Thủ đô.

“Gia đình tôi có 8 khẩu. Hằng ngày, con cái tôi phải mang quần áo lên cơ quan hoặc sang bạn bè tắm nhờ. Hai vợ chồng tôi già, ở nhà không đi đâu nên có khi 2-3 ngày mới tắm một lần. Nhiều hôm hết nước, phải sang nhà hàng xóm đi vệ sinh nhờ vì sợ đi trong nhà không có nước dội bốc mùi”, ông Mùi nói.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Lê Anh Đào (nhà B1 lô B5) chia sẻ: “Gia đình tôi phải tiết kiệm nước bằng cách dùng lại nước rửa rau để vo gạo, nước giặt quần áo để dội nhà vệ sinh, lau nhà. Trẻ nhỏ chơi đùa buổi chiều mồ hôi nhễ nhại nhưng cũng phải đợi đến 22 giờ mới cho tắm để đi ngủ vì sợ tắm sớm đùa ngịch lại ra mồ hôi”.

Theo baomoi.com, chị Đặng Thị Dung, nhà khu B5 phản ánh: “Mất từ 30.4 rồi, dân chúng tôi kêu mãi, gần đến đại hội thì họ cho được một tuần, hết đại hội thì cắt đến bây giờ. Họ không có thông báo hay cho biết lí do là gì”.

Hiện để duy trì sinh hoạt hằng ngày, người dân đang phải mua nước từ một đơn vị tư nhân với giá 100.000 đồng/m3. Giá “cắt cổ” như thế nhưng muốn mua được thì bắt buộc người dân phải mua đủ một xe nước (6 khối) còn không họ sẽ không bán. Chính vì thế, người dân ở đây thường rủ nhau mua chung một xe để dùng nhưng nhà nào tiết kiệm lắm thì cũng được 3-4 ngày.

Ông Trần Văn Mùi, số nhà 15/B5 xót xa chia sẻ, gia đình ông có 8 khẩu, trung bình chỉ dùng khoảng 200-300 nghìn đồng, nhưng mấy tháng mất nước mỗi tháng gia đình ông phải bỏ ra từ 2-3 triệu đồng để mua nước. “Nếu họ thu 30-50 nghìn đồng thì chúng tôi còn chấp nhận được, với số tiền cao như thế này chúng tôi biết sống làm sao với số tiền lương chỉ vài triệu đồng/tháng” – ông Mùi than.

nguoi-hn-nhin-tam-di-ve-sinh-nho-vi-mat-nuoc-3-thang-rong-4-1469544551-width571height428
Người dân KĐT Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) phải “canh me” để có được những suất nước sạch “an ủi” sau khi bị cắt nước mấy tháng nay.

Đơn vị cấp nước chậm xử lý

Được biết, người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương mong được xem xét, nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn “im lặng”.

Ông Vũ Xuân Bình, Bí thư chi bộ Khu đô thị Đại Kim cho biết ông cùng bà con đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên chính quyền phường Đại  Kim, quận Hoàng Mai và Công ty VIWACO nhằm tìm phương án khắc phục nhưng chưa có hồi âm

Theo ông Bình, nguyên nhân của việc mất nước kéo dài được Công ty VIWACO – Tổng công ty sông Đà giải thích, do đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 18 (11/7) nên Công ty sông Đà không dám tăng áp lực bơm, do vậy, một số hộ dân ở cao hay cuối nguồn sẽ bị mất nước. Tuy nhiên, lý do ấy khiến người dân khá bức xúc, bởi trước đó gần 2 tháng, khi đường ống nước sông Đà chưa vỡ, họ vẫn bị mất nước triền miên.

Cũng theo ông Bình, sau khi cắt nước của nhân dân, đơn vị thông báo hỗ trợ trong 6 tháng đầu tiên, mỗi tháng 30 xe nước. Tuy nhiên, theo người dân tính, sau hơn 2 tháng mới chỉ có 29 xe nước (mỗi xe 4,8 khối) trong đó tổng số người lên đến cả nghìn người sử dụng. “Với lượng nước đấy không nhằm nhò gì, chỉ là động viên an ủi.” ông Bình ngậm ngùi nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Việt – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO) cho biết, đơn vị có biết đến sự việc một số khu dân cư ở khu đô thị Đại Kim bị mất nước nhiều ngày. Tuy nhiên, việc cấp nước đến van tổng ở khu đô thị vẫn được duy trì.

“Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm cung cấp nước đến trước van tổng của khu đô thị và việc cung cấp vẫn được duy trì có nước thường xuyên. Từ sau van tổng phân phối vào khu đô thị và đến các hộ dân thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Khai thác quản lý dịch vụ Đô thị và thương mại Hà Nội nên chúng tôi không quản lý”, ông Việt nói.

Mai Mai (TH)

Xem thêm