Tấm biển với nội dung “khu vực cấm xâm phạm, cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh…” được đặt trái quy định trước nhiều UBND xã ở huyện Tương Dương, Nghệ An khiến người dân bất bình.

Vài tháng qua, tại UBND các xã Tam Đình, Tam Thái, Tam Quang, Lượng Minh… của huyện Tương Dương xuất hiện tấm biển nền đỏ, chữ trắng rộng khoảng một m2 có nội dung giống nhau: Khu vực cấm xâm phạm, phá hoại, thu thập bí mật nhà nước, quay phim, ghi âm, chụp ảnh… Một số người dân cho hay có cảm giác tấm biển đã “hạn chế quyền công dân” của họ khi đến làm việc với những người ở xã.

Chiều 10/10, trả lời VnExpress, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh Vi Văn Phúc nói, việc đặt biển để đề phòng người xấu tới trụ sở để ghi hình, thu thập bí mật nhà nước hay mang vật liệu nổ… gây mất an ninh trật tự. “Xã không vì bất cứ mục đích vụ lợi gì khác”, ông Phúc nói.

Còn Chủ tịch xã Tam Đình Vi Văn Thắng giải thích, do “làm theo các xã khác”. Lãnh đạo hai xã Lượng Minh và Tam Đình đều khẳng định tình hình an ninh trật tự tại địa phương nhiều năm qua “rất tốt”, chưa từng xảy ra việc vi phạm theo nội dung biển cấm.

Biển cấm người dân quay phim, chụp hình trước cổng huyện Tương Dương (ảnh: K. Thành/Người Lao Động).

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch huyện Tương Dương cho biết, “không chỉ đạo hay ra văn bản nào về việc cho phép đặt biển như vậy”. Hôm nay, huyện đã yêu cầu chấn chỉnh.

Tuy nhiên trên thực tế, tại khuôn viên trụ sở huyện lại đang có tấm biển với nội dung tương tự. Ông Sơn nói việc này là “được phép” vì căn cứ quy định có từ năm 2016 của UBND tỉnh Nghệ An về xác định khu vực cấm, địa điểm cấm trên địa bàn tỉnh.

Luật sư Vũ Văn Đồng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, không có quy định cấm công dân quay phim, chụp ảnh ở trụ sở UBND xã. Công dân hoàn toàn có quyền công khai giám sát cán bộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Hảo, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Nghệ An khẳng định, hiện không có quy định cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở xã. Việc đặt biển cấm là hạn chế quyền tự do của người dân trong giám sát hoạt động của các bộ, công chức xã trong quá trình thi hành công vụ.