Có nhiều đường nứt với chiều dài 100m trên diện tích đất canh tác của các hộ dân gần hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Hồi tháng 7 vừa qua, người dân xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, từng phản ánh việc nhiều diện tích đất tại địa phương xuất hiện các đường nứt. Ban đầu chỉ có một đường nứt cắt ngang với chiều dài hơn 100m. Sau đó, xuất hiện thêm nhiều đường nứt khác ngày càng rộng ra và sâu rồi đất sụt lún.

Sau khi nhận được thông tin trên, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả.

Đến nay, mảnh đất trồng chanh dây và cà phê của gia đình ông Trần Có (ngụ thôn 1, xã Nhân Đạo) đã xuất hiện 10 đường nứt với chiều dài hơn 100m.

Ông Lộc cho biết cơ quan chức năng tỉnh này chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất. Tuy nhiên, việc này tạm thời chưa gây nguy hiểm gì cho người dân.

Xuất hiện nhiều vết nứt trên đất canh tác của các hộ dân gần hồ chứa bùn đỏ của nhà máy Alumin Nhân Cơ (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Vết nứt đã xuất hiện từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, thời gian qua mưa kéo dài nên chưa thể xử lý sự cố. Trong đợt mưa bão số 12 vừa qua, vết nứt rộng thêm, kéo dài ra nên người dân tiếp tục kiến nghị. Tỉnh cũng đã yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục xem xét, xử lý để đảm bảo an toàn”, trích lời ông Lộc trên báo Tuổi trẻ.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn kiểm tra đến hiện trường xác định nguyên nhân.

Theo UBND xã Nhân Đạo và phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đắk R’Lấp, khu vực xuất hiện vết nứt là diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước hồ bùn đỏ số 2 thuộc nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Xung quanh vấn đề này, lãnh đạo công ty Nhôm Đắk Nông, chủ đầu tư nhà máy Alumin Nhân Cơ, thuộc tập đoàn Than khoáng sản – TKV đã có lời giải thích. Theo đó, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc công ty Nhôm Đắk Nông nhận định, việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ.

Hoàng Kỳ