Những ngày qua, người dân địa phương khu vực  xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) phản ánh tình trạng có nhiều túi nylon lạ chứa thịt thối dạt vào bờ biển ảnh hương đến môi trường. 

Vào chiều 7/1, ông Nguyễn Văn Hưng (Chi cục trưởng Chi cục Thú y TT-Huế ) cho biết, đơn vị sẽ cho kiểm tra hiện tượng nhiều túi nylon chứa thịt thối dạt vào bờ biển tỉnh này trong nhiều ngày qua theo phản ánh của người dân địa phương, nhằm có biện pháp chôn lấp, xử lý tiêu độc, khử trùng theo quy định, theo Tiền Phong.

Qua phản ánh, vùng bãi biển Chân Mây – Lăng Cô thuộc xã trên trong những ngày qua xuất hiện nhiều túi nylon chứa thịt động vật đã phân hủy không rõ nguồn gốc trôi dạt bất thường từ ngoài biển vào, ảnh hưởng đến môi trường, hoạt động đánh bắt, tham quan du lịch.

Thịt động vật đóng gói phân hủy mạnh dạt bất thường vào bờ biển TT-Huế - Ảnh 1

Thịt động vật đóng gói phân hủy mạnh dạt bất thường vào bờ biển TT-Huế - Ảnh 2
Chưa bao giờ người dân Lộc Vĩnh bắt gặp những túi nylon đựng đầy thịt động vật bị phân hủy trôi vào bờ như vậy. (Ảnh: Đ.Toàn).

Trao đổi với báo chí, đại diện chính quyền địa phương này xác nhận, số thịt động vật đóng gói trong các túi, bao bì nylon, hoặc chứa trong thùng xốp, trôi tấp vào bờ biển Chân Mây – Lăng Cô bắt đầu vào những ngày đầu năm 2018, tại các bờ biển thuộc thôn Bình An 1, Bình An 2 và thôn Phú Hải. Trong đó, nơi thịt thối dạt tấp vào nhiều nhất là bờ biển thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, giáp ranh thị trấn Lăng Cô).

Người dân Lộc Vĩnh cho rằng, số thịt thối kể trên có thể là thịt lợn, hoặc thịt bò, có đóng dấu hình dạng như khuôn mộc kiểm dịch của cơ quan thú y. Tuy nhiên, chưa ai lý giải được vì sao số thịt này lại từ ngoài biển trôi vào bờ nhiều như vậy.

Thịt thối đóng gói dạt tấp vào bờ bất thường đã tạo nên một vùng không khí xú uế nồng nặc ven biển Chân Mây – Lăng Cô. Đặc biệt khi có nắng lên, mùi thối theo gió lan rộng ra các nơi.

Trước tình hình này, lực lượng chức năng xã Lộc Vĩnh cùng người dân tiến hành chôn lấp, xử lý tạm thời trên cát bãi cát ven biển.

Thịt động vật đóng gói phân hủy mạnh dạt bất thường vào bờ biển TT-Huế - Ảnh 3
Người dân xử lý bằng cách chôn những túi này (Ảnh: Đ.Toàn).
Thịt động vật đóng gói phân hủy mạnh dạt bất thường vào bờ biển TT-Huế - Ảnh 4
Các biện pháp kiểm tra, xử lý tiêu độc, khử trùng theo quy định của ngành Thú y chưa được triển khai (Ảnh: Đ.Toàn).

Thanh Thanh