Các trường Đoàn Thị Điểm, Marie Curie, Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành ở Hà Nội đã tuyển đủ chỉ tiêu và dư một chút đề phòng trường hợp học sinh rút hồ sơ. 

Theo VnExpress, ngay sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều trường THPT đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển. Đến nay, việc tuyển sinh đã cơ bản hoàn thành.

Trường THPT Đoàn Thị Điểm

Trường THPT Đoàn Thị Điểm tuyển 320-360 học sinh lớp 10 vào 12 lớp học (5 lớp chương trình cơ bản ban D, 3 lớp học chương trình cơ bản ban A, 2 lớp chuyên Anh, 1 lớp chương trình liên kết Singapore và 1 lớp chương trình liên kết Mỹ).

Ngoài diện tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp (tỉnh, thành phố, quốc gia) năm học 2017-2018 và học sinh 4 năm học ở trường THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, trường tổ chức xét tuyển.

Việc xét tuyển dựa trên kết quả thi vào lớp 10 của Sở. Đăng ký xét tuyển phải là học sinh tiên tiến trở lên, điểm thi vào lớp 10 đạt từ 45.

Hiệu trưởng Đặng Quốc Thống cho biết, năm nay phổ điểm của học sinh thấp nên nhà trường hạ điểm xuống 45. Mức điểm này đã được thông báo từ trước khi tuyển sinh và vẫn giữ cho đến naym xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Lãnh đạo trường thông tin đã thu hồ sơ của khoảng 380 học sinh và sẽ tiếp tục thu đến hết ngày 7/7, trước khi báo cáo kết quả cho Sở Giáo dục vào ngày 10/7. Số lượng hồ sơ thu dự kiến có thể lên tới 400, cao hơn chỉ tiêu đề ra.

Ông Thống cho biết, điểm trúng tuyển của các trường THPT đã giảm nên việc thu lượng hồ sơ cao hơn chỉ tiêu là bình thường và số học sinh sẽ nhập học THPT Đoàn Thị Điểm năm nay sẽ đúng với chỉ tiêu hoặc cao hơn một chút.

Học sinh trúng tuyển sẽ tham gia một bài kiểm tra xếp lớp. Từ ngày 15 – 20/7, trường sẽ công bố danh sách lớp trên cổng thông tin của nhà trường.

Trường Marie Curie

Ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, trường đã hoàn thành kế hoạch tuyển 360 học sinh lớp 10 vào 17h ngày 2/7. Điểm chuẩn vào trường là 48, ở giữ mức bằng năm trước và không gặp khó khăn trong công tác xét tuyển.

Sau khi nhập học lớp 10 ở trường, nếu thấy có cơ hội khác phù hợp hơn, phụ huynh có thể rút toàn bộ hồ sơ học sinh và các khoản phí đã nộp, thời gian linh động.

Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh

Với 540 chỉ tiêu lớp 10 vào cả 2 cơ sở, để trúng tuyển vào trường, học sinh cần đạt 51,5 điểm ở kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội và 15,5 điểm bài khảo sát tại trường Lương Thế Vinh.

Hiệu phó Văn Thùy Dương cho biết, nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và có dư một ít để phòng trường hợp rút hồ sơ. Trường gặp khó khăn khi tuyển sinh khi điểm chuẩn trường công trước đó chưa được công bố nên không có phổ điểm để đối chiếu. Nhiều phụ huynh lo con trượt trường công lập nên đã đổ xô vào nộp hồ sơ ở trường.

Cũng có không ít phụ huynh sau khi biết điểm chuẩn trường công lại tức tốc đến rút ngay hồ sơ của con trong ngày trường nghỉ cuối tuần, đòi trả lại tiền đã đóng. Ban lãnh đạo trường Lương Thế Vinh sau đó phải bố trí nhân viên đến giải quyết cho các trường hợp này.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Là hệ phổ thông chất lư­­ợng cao của Đại học Sư phạm Hà Nội, bên cạnh chế độ tuyển thẳng, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh theo hai hình thức: thi tuyển và xét tuyển với tổng chỉ tiêu 9 lớp, mỗi lớp 40 học sinh.

Trường tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng. Thí sinh phải dự thi môn Ngữ văn, Toán và có thể thi thêm tiếng Anh để được cộng điểm khuyến khích. Điểm trúng tuyển theo phương thức thi tuyển là 14. Thời gian nhập học vào ngày 21/6.

Hình thức xét tuyển dựa vào điểm thi của thí sinh trong kỳ thi chung, mức điểm trúng tuyển là 53.5 điểm. Học sinh đỗ theo diện này chỉ có một ngày nhập học là 29/6 – ngày Hà Nội công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập.

Sau thời gian nhập học trên, nhà trường tuyển diện dự khuyết với điểm nhận hồ sơ là 13,75 đối với thí sinh thi tuyển và 53 đối với diện xét tuyển. Đến ngày 4/7, thông báo này không được phát ra.

Theo Infonet, trước đó, điểm chuẩn của một số trường ngoài công lập thay đổi chóng mặt như “sàn chứng khoán” khiến nhiều phụ huynh học sinh trong cảnh “sáng con đỗ, chiều con trượt”.

Sau khi công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu phát đi thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 học 2018 – 2019 là 46 điểm.

Tuy nhiên, điểm chuẩn của trường này liên tiếp thay đổi theo giờ. Đến 1/7, điểm chuẩn nhận hồ sơ của trường đã nhảy lên tới 50,5 điểm.

Nhiều trường THPT ở Hà Nội tuyển đủ học sinh vào lớp 10
Điểm chuẩn trường Tạ Quang Bửu lên 50,5 điểm. (Ảnh: Infonet)

Cùng với đó, một số trường ngoài công lập tại Hà Nội nhận hồ sơ nhập học khi chưa công bố điểm chuẩn chính thức các trường công lập. Một số trường thu phí cao và không hoàn trả khi phụ huynh rút hồ sơ hoặc gây khó khăn khi phụ huynh có nhu cầu rút hồ sơ cho con nhập học nơi khác, theo Tuổi Trẻ.

Đây là năm đầu tiên, các trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính được tự chủ trong phương thức tuyển sinh với hình thức xét tuyển dựa vào học bạ THCS, không cần kết hợp thi Toán, Văn.

Thúy Quỳnh