Quyết định bỏ điểm sàn chung, Bộ GD-ĐT giao cho các trường đại học tự xác định ngưỡng đầu vào. Tuy vậy, nhiều trường tìm hạ sách giảm điểm ‘kịch sàn’ để thu hút thí sinh.

Theo VOV, Bộ GD-ĐT quyết định bỏ điểm sàn chung (ngưỡng điểm tối thiểu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH), trừ các nhóm ngành sư phạm sau hơn 10 năm thực hiện.

Với quy định trên, điều kiện tối thiểu để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển các ngành ngoài sư phạm chỉ gồm: Tốt nghiệp THPT, điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển không có môn nào bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).

Nắm bắt cơ hội này, không ít trường có chủ trương sẽ lấy điểm đầu vào thấp, bất chấp năng lực của thí sinh.

Nhiều trường hạ điểm đầu vào, thí sinh đạt 10 điểm/3 môn thành sinh viên đại học
Bất chấp năng lực thí sinh, nhiều trường đại học hạ điểm đầu vào. (Ảnh minh họa)

 

Bộ yêu cầu các trường phải dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngày cuối cùng là 19/7. Đến nay nhiều trường đã chủ động công bố điểm sàn của trong đề án tuyển sinh. Một số trường đã hạ “sàn” xuống mức rất thấp khi nhận hồ sơ xét tuyển ĐH bằng kết quả kỳ thi THPT, chỉ từ tốt nghiệp hoặc chỉ trên 3 điểm/môn.

Cụ thể, Trường ĐH Bình Dương, đề án tuyển sinh trước đó ghi rõ mức điểm tối thiểu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH với thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 là 10 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển (gồm 3 môn/bài thi).

Tuy nhiên sau đó, đến ngày 30/4, cũng trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, phương án 1 (xét tuyển kết quả thi) của trường này có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điều kiện xét tuyển được sửa lại là: “Theo chuẩn đảm bảo chất lượng quy định của Bộ”.

Theo lãnh đạo Bộ, hiện tượng này đã gây tâm lý lo ngại về chất lượng đào tạo. Bộ GD-ĐT khuyến cáo các cơ sở điều chỉnh lại nội dung này trong đề án tuyển sinh.

Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, việc không quy định mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định là tạo thêm quyền cho các trường được chủ động xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng. Các trường đại học hiện nay cũng đã đều làm rõ chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu của xã hội, nên các trường cũng phải đảm bảo yêu cầu của chuẩn đầu vào.

Theo ông Chương, nếu có trường lấy đầu vào quá thấp so với mặt bằng chung của các trường thì sẽ nhận được sự đánh giá của xã hội và đương nhiên khi mà thấp quá sẽ ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra.

Theo An Ninh Thủ Đô, dù sử dụng hạ sách giảm điểm đầu vào, nhiều trường vẫn không có thí sinh đăng ký.

Thực tế trong mùa tuyển sinh vừa qua đã cho thấy, nhiều trường ĐH hạ điểm chuẩn nhưng vẫn không tuyển đủ thí sinh. Lý do là học sinh hiện nay không còn chọn nghề theo cảm tính, không còn tâm lý vào đại học bằng mọi giá, PGS-TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ.

Vì thế để cạnh tranh, các trường buộc phải nâng cao chất lượng đào tạo, siết chặt đầu ra để đảm bảo sinh viên ra trường có tay nghề, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm sẽ quyết định thương hiệu, sự sống còn của một trường đại học. Từ mùa tuyển sinh trước, nhiều trường đã đặt ra ngưỡng xét tuyển của riêng trường mình và thường là cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Nhiều trường hạ điểm đầu vào, thí sinh đạt 10 điểm/3 môn thành sinh viên đại học
Các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh việc hạ ‘sàn’ điểm đầu vào, mặc dù quy chế tuyển sinh đã nêu rõ việc các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo nhưng vẫn xuất hiện một số “tổ hợp lạ” không phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo. Ví dụ, tuyển sinh ngành ngôn ngữ nước ngoài nhưng không tuyển sinh tổ hợp có ngoại ngữ, hay các ngành kỹ thuật lại tuyển sinh khối C…

Đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) khẳng định, sẽ lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực để giám sát chặt chẽ quy trình tuyển sinh của trường; kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

Những trường có chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo; nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí dừng tuyển sinh và công khai cho người học, xã hội biết để phòng ngừa.

Hoàng Minh