Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, nhiều trường đại học đã cho sinh viên nghỉ Tết kéo dài. Điển hình ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh viên sẽ được nghỉ học đến hết ngày 9/2.

Sáng 31/1, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã ra thông báo cho sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần (đến hết ngày 9/2).

Chia sẻ trên Trí thức trẻ, PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Theo kế hoạch học tập, sinh viên sẽ được nghỉ Tết hết ngày 2/2/2020. Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do nCoV và với mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh viên, cán bộ và cộng đồng, lãnh đạo trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã trao đổi là nên cho sinh viên tiếp tục nghỉ học 1 tuần.

Thông báo của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Ban Giám hiệu Trường ĐHBK Hà Nội thông báo chính thức cho sinh viên nghỉ học hết ngày 9/2/2020. Đề nghị các em theo dõi sát bản tin của Phòng Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo về kế hoạch học tập cũng như các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ mình, người thân và cả cộng đồng trước một dịch bệnh khó lường”.

Sau Đại học Bách Khoa, nhiều trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng ra quyết định cho sinh viên nghỉ học thêm nhiều ngày vì virus Corona gồm: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mỏ – Địa chất, Học viện Ngoại Giao, Đại học Thuỷ Lợi, Đại học Xây Dựng và Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông báo của Đại học Thuỷ Lợi (ảnh chụp màn hình).

Phun thuốc khử trùng

Trong khi đó, tại nhiều trường phổ thông cũng đã có những hành động cụ thể bảo vệ giáo viên, học sinh. Cụ thể, theo báo Tuổi trẻ, ở Trường THCS-THPT Marie Curie Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Khang – hiệu trưởng nhà trường cho biết trường đang tìm hiểu, chọn một loại nước rửa tay khô trang bị trong các lớp học cho thầy, trò. Ông Nguyễn Xuân Khang khẳng định những trang thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho thầy trò trong đợt dịch bệnh này trường sẽ chi trả.

Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cung cấp xà phòng, nước sát khuẩn tại các phòng vệ sinh của nhà trường, đồng thời khuyến cáo học sinh phải rửa tay xà phòng khi đi vệ sinh, sau khi tập thể dục, trước và sau giờ ăn trưa. Một số trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cũng cho biết đã phun thuốc khử trùng, vệ sinh lớp học, phòng chức năng từ trước khi học sinh trở lại học tập.

Yêu cầu bị sốt phải nghỉ học, nghỉ dạy

Ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi công văn đến Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các cơ sở giáo dục về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Sở Giáo dục Hà Nội khuyến cáo giáo viên, học sinh cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Hàng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch.

Theo cập nhật của Bộ Y tế lúc 6h sáng 31/1, hiện Việt Nam có 5 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó 3 người Việt Nam. Cả 3 người Việt mắc bệnh đều trở về từ Vũ Hán. Ngoài ra, có 97 trường hợp ở Việt Nam đang được cách ly, theo dõi vì có dấu hiệu nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus corona

Hôm thứ Năm (30/1), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đi đến quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với đại dịch virus Vũ Hán, và mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”, theo SCMP.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh nhiều lần trong một cuộc họp báo ở Geneva rằng quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona không có nghĩa rằng đây là “một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm” đối với khả năng dập dịch của Trung Quốc.

Theo cập nhật mới nhất của SCMP, tính tới cuối ngày 30/1, đã có 213 trường hợp tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, 9.356 ca lây nhiễm loại virus nguy hiểm này chỉ tính ở Trung Quốc và dịch đã lan đến gần 20 quốc gia trên thế giới.