Từ 10/10, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam phản ánh rằng, bài đăng của mình cũng như của một số người nổi tiếng bắt đầu bị ẩn lượt like.

Người Lao Động cho biết, chủ sở hữu nhiều trang Facebook và tài khoản cá nhân người nổi tiếng phản ánh việc mạng xã hội này ẩn lượt thích trên bài viết.

Cụ thể, với các bài viết có lượt thích trên 10.000, Facebook sẽ chỉ hiển thị 10.000. Fanpage của các ca sĩ được nhiều người quan tâm như Chi Pu, Sơn Tùng… đều đã bị gộp lượng like này.

Một số trang khác, Facebook chỉ hiển thị lượt bình luận và chia sẻ chứ không cho thấy số like. Việc triển khai vẫn chưa được Facebook đồng bộ. Một số trang bị ẩn tương tác trên ứng dụng Facebook cho di động nhưng trên bản PC vẫn hiển thị đầy đủ.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra với các fanpage ở Việt Nam. Khi truy cập vào một số fanpage nước ngoài như của ca sĩ Taylor Swift (với 71 triệu lượt thích), con số trên mỗi bài viết cũng chỉ là 10K. Một số fanpage thậm chí không hiển thị lượt like hay reaction, chỉ còn bình luận và chia sẻ.

Nhiều bài đăng của Taylor Swift bị giới hạn ở 10.000 lượt like dù có số lượt share và comment cao vượt trội (ảnh: VietNamNet)

Tuy nhiên, có thể việc thay đổi này diễn ra chưa đồng bộ. “Tôi xem bài viết của một người nổi tiếng thấy chỉ còn 10.000 Like, nhưng một lát sau quay lại thì số Like đã trở lại hơn 300.000. Ngoài ra, bản Facebook trên di động cũng vẫn giữ số Like cũ”, Quốc Linh, một người dùng Facebook, chia sẻ với VnExpress.

Theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Mạnh Hưng, đây có thể là một lỗi kỹ thuật của Facebook trong quá trình cập nhật tính năng nào đó, nhưng cũng không loại trừ khả năng mạng xã hội này bắt đầu áp dụng việc ẩn lượt like tại Việt Nam.

Hồi tháng 9, Facebook xác nhận đang thử nghiệm tính năng ẩn lượt Like trên nền tảng của mình, đầu tiên tại Australia trước khi mở rộng ra các thị trường khác. Việc ẩn Like được cho là sẽ giúp người dùng bớt áp lực mỗi khi đăng bài, đồng thời cảm thấy hòa đồng và thoải mái hơn trong việc chia sẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này chưa thể áp dụng ngay vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến các đối tác của mạng xã hội này vốn coi số Like là thước đo trong các chiến dịch quảng cáo.

VietNamNet cho biết đã liên lạc với Facebook để làm rõ thông tin trên. Tuy nhiên, đại diện Facebook tại Việt Nam hiện vẫn chưa nắm được bất cứ thông tin gì về kế hoạch thử nghiệm nói trên và cho biết sẽ thông báo lại trong thời gian sớm nhất.