Sáng 1/7, tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình thực hiện thu phí không dừng chưa được bao lâu thì xảy ra ùn tắc kéo dài đến gần 1km khiến CSGT phải xả trạm.

Tình trạng ùn ứ bắt đầu xảy tại trạm BOT Vực Vòng (thuộc địa phận tỉnh Hà Nam). Đây là đoạn thuộc tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang khai thác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, sự cố ùn ứ trên là do chưa có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị vận hành của toàn tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình là Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Phương Thành (vận hành tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ) – VEC (vận hành tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình) và Công ty TNHH thu phí tự động VETC (đơn vị vận hành hệ thống thu phí tự động).

Ảnh chụp màn hình tờ Giaothonghanoi.

Trên báo Vnexpress, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) cho hay nhiều xe tải, xe khách chạy tuyến Hà Nội đến Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa đã mua vé tháng trong tài khoản không dừng, song vé tháng này chỉ sử dụng được tại đoạn đầu tuyến cao tốc là Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Khi xe đến đoạn Cầu Giẽ – Ninh Bình, tài xế sẽ phải tiếp tục trả vé lượt cho đoạn này (vì không có vé tháng, vé quý) tại các trạm thu phí như Liên Tuyền, Vực Vòng hay Cao Bồ. Tuy nhiên, tài xế cũng không muốn trả tiền vé lượt, tài khoản giao thông của nhiều xe không có tiền nên không thể đi qua.

“Nhiều tài xế khẳng định đã mua vé tháng cho toàn tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình nên họ không phải trả tiền vé lượt cho đoạn Cầu Giẽ – Ninh Bình. Chúng tôi đã giải thích là hai dự án khác nhau song lái xe vẫn không hiểu và không trả vé lượt”, ông Sơn nói.

Ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ cũng cho biết, từ 1/7 các xe sử dụng vé tháng, vé quý trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ phải mua vé tháng qua tài khoản giao thông và đi vào làn không dừng (ETC). Tuy nhiên, đoạn cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình do VEC quản lý không áp dụng bán vé tháng, vé quý cho phương tiện thì các xe vẫn phải trả vé lượt khi vào làn không dừng hoặc làn hỗn hợp.

Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình dài khoảng 80km, 6 làn xe, là tuyến huyết mạch phía nam thủ đô Hà Nội, lưu lượng ôtô trung bình 60.000 xe mỗi ngày đêm.

Đoạn cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ do Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ quản lý, đoạn còn lại Cầu Giẽ – Ninh Bình do Tổng công ty Đầu tư và phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Hai doanh nghiệp đều đã triển khai thu phí không dừng.

Từ ngày 10/6 vừa qua, tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình bắt đầu triển khai các làn thu phí không dừng với vé lượt và nhân rộng với vé tháng, vé quý từ ngày 1/7.