Nhiều tỉnh miền Tây đang thử nghiệm dùng thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc trừ sâu cho khoảng 10.000 ha lúa.

videoinfo__video3.dkn.tv||697cebc8c__

Ad will display in 09 seconds

Thiết bị bay không người lái trình diễn phun thuốc trừ sâu tại Long An hôm 30/10 (Video: Trung Trần/VnExpress).

Báo VnExpress cho biết, 10.000 ha lúa đang thử nghiệm dùng drone trong canh tác thuộc nhiều tỉnh miền Tây như Long An, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu… là vùng nguyên liệu của Tập đoàn Lộc Trời.

Theo các chuyên gia kỹ thuật “3 Cùng” của tập đoàn này, hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ nhỏ và mịn. Đó là điều kiện giúp giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.

Thử nghiệm trong vụ lúa vừa qua cho kết quả, năng suất lao động tăng từ 15 đến 30 lần, giảm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật so với phun xịt thông thường để phòng trị dịch hại; giảm tổn thất sản lượng lúa 150 -200 kg mỗi ha so với phun xịt thuốc thông thường do lúa không bị dẫm đạp.

Máy canh tác 3 trong 1: sạ giống, phun thuốc và rải phân của Công ty Maruyama (Nhật Bản) (ảnh: Trần Chung/Người lao động).

Như báo Người lao động đưa tin trước đó, ngày 18/7, tại TP. HCM, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM tổ chức hội nghị Hợp tác và đầu tư trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Việt Nam – Nhật Bản.

Theo đó, Công ty TNHH Nghiên cứu và Sản xuất Giống ứng dụng Công nghệ cao Hưng Thịnh – một thành viên liên doanh với Tập đoàn Lộc Trời trình diễn 2 thiết bị canh tác nông nghiệp công nghệ cao vùng nguyên liệu liên kết với nông dân ở tỉnh Long An.

Nông dân tỉnh Long An theo dõi trình diễn phun thuốc bằng máy bay không người lái công nghệ Mỹ (ảnh: Trần Chung/Người lao động).

Hai thiết bị canh tác nông nghiệp công nghệ cao tham gia buổi trình diễn lần này gồm: Máy canh tác 3 trong 1 (sạ giống, phun thuốc và rải phân của Công ty Maruyama (Nhật Bản)) và thiết bị bay phun thuốc điều khiển từ xa của Công ty Agras (Mỹ).

Thông tin từ Tập đoàn Lộc Trời cho biết, thiết bị của Nhật vốn chỉ có 1 chức năng phun thuốc tự động, sau khi nhận được phản hồi của nông dân Việt Nam trong lần thử nghiệm trước đã cải tiến thành 3 trong 1 để phù hợp với điều kiện canh tác của Việt Nam.

Hai thiết bị này thể hiện rõ tính ưu việt trong việc canh tác trên diện tích lớn, đồng bộ, giảm thiểu nhân công, sức người và đạt hiệu quả cao hơn so với các phương thức cũ. Nhiều nông dân tham gia đã rất ngạc nhiên với những thiết bị mới này.

Các thiết bị này sẽ được dùng phục vụ nông dân trong vùng nguyên liệu của Tập đoàn Lộc Trời.