Hàng chục người ở các tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế và TPHCM cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 đã được nhà chức trách cách ly.

Tờ VnExpress đưa tin, chiều 7/3, ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết 33 du khách đi cùng chuyến bay với N. H. N. (cô gái ở Hà Nội nhiễm nCoV) được xác định đã đến tham quan và lưu trú tại địa phương. 33 người sau đó gặp và đi cùng 7 người nước ngoài.

“40 người đang được cách ly y tế tại chỗ, sức khỏe bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho”, ông Hai nói và cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm và tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn tại các cơ sở lưu trú.

Chiều cùng ngày, ông Lê Trí Thanh (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho hay tỉnh đã lên phương án cách ly tập trung tại bệnh viện, nếu cần thiết.

Trong khi đó tại Ninh Bình, 2 khách sạn có hơn 200 người đã được phong tỏa gấp để phòng chống dịch bệnh, khi 12 hành khách người Anh đi cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội, đã ghé Ninh Bình tham quan du lịch.

Cụ thể, theo báo Người Lao Động, sau khi nữ bệnh nhân N. ở Hà Nội dương tính với COVID-19, UBND huyện Hoa Lư đã nhận được danh sách thông báo có 12 người đi cùng chuyến bay với chị N. về du lịch tại địa bàn vào ngày 4/3.

Qua rà soát xác định có 8 khách người Anh lưu trú tại khách sạn Hidden Charm (khu du lịch Tam Cốc – Bích Động), tuy nhiên đoàn khách này đã đi Cát Bà, Hải Phòng (hiện đã được cách ly); 4 khách còn lại (cũng người Anh) hiện đang lưu trú tại Hoa Lư thì có 2 khách lưu tại một khách sạn ở Tam Cốc cùng phòng với 2 người khác (là bạn) và 2 khách lưu trú tại 1 homestay trên địa bàn huyện.

Tại TP.HCM, theo báo VOV, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tìm được thông tin và đưa vào cách ly 11 người là hành khách cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Ca nhiễm số 17 đã đi trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 04h30 sáng, ngày 02/3/2020. Chuyến bay này có 48 hành khách người Việt, qua điều tra xác minh có 4 trường hợp đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM.

Thành phố đã xác minh được 2 người và nhanh chóng được chuyển đến khu cách ly tập trung để lấy mẫu làm xét nghiệm. 2 trường hợp còn lại thành phố đang tiếp tục xác minh

Ngoài ra, 9 hành khách nước ngoài đi cùng trên chuyến bay VN0054 đang lưu trú tại các khách sạn ở TP.HCM, đã được đưa vào khu cách ly tập trung và được lấy mẫu làm xét nghiệm. Nơi lưu trú của các hành khách này đã được xử lý môi trường và được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh.

Tại Thừa Thiên – Huế, 12 hành khách đi cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội nhiễm COVID-19, đang có mặt tại Thừa Thiên – Huế, đã được cách ly để theo dõi y tế.

Theo báo Thanh Niên, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với công an tỉnh, sở Du lịch tiến hành làm việc với các cơ sở nơi 12 người này đang lưu trú, tiến hành xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng, đồng thời áp dụng biện pháp cách ly tại nơi lưu trú đối với 12 du khách này. 

Hiện 12 du khách này đang ở trong 4 khách sạn, đều có sức khỏe tốt, chưa có các biểu hiện ho, sốt, đang được giám sát cách ly, theo dõi y tế hàng ngày.