Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, không ít thí sinh cảm thấy buồn bã, thất vọng, có em suy sụp..

“Từ hôm biết điểm, cháu tôi khóc sưng mắt, chỉ nằm một chỗ, không muốn ăn uống, gầy đi trông thấy vì suy nghĩ về thi. Tôi xót xa lắm”, bà của Hà My chia sẻ trên Zing – thí sinh ở Hà Giang tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay – nói với chúng tôi.

Trường THPT chuyên tỉnh Sơn La – nơi có nhiều thí sinh đạt điểm rất cao so với khi thi thử. (Ảnh: Người Lao Động)

Được biết, Hà My là học sinh giỏi ở trường THPT chuyên Hà Giang. Nữ sinh đạt hơn 20 điểm cho tổ hợp mình đăng ký xét tuyển. My chỉ thi thử môn Ngữ văn tại trường. So với lần thi chính thức, kết quả chênh lệch không nhiều.

Nữ sinh nói không băn khoăn gì về điểm đạt được vì nó phản ánh đúng lực học của bản thân khi đề có phần quá sức. Điều khiến em không cam lòng là những bạn học không nổi trội lại đạt điểm cao quá mức một cách bất thường.

Trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh chụp sáng 14/7. (Ảnh: Zing)

Liên quan vụ việc, ngày 14/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết một đoàn công tác của bộ này đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ nghi vấn điểm thi bất thường.

Đoàn công tác do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, dẫn đầu. Ông Trinh cho hay quan điểm của bộ là xử lý nghiêm nếu phát hiện địa phương có gian lận trong kỳ thi.

Điểm thi Hà Giang cao bất thường ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học. (Ảnh: Zing)

Trước đó, chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết khi nhận được thông tin điểm thi cao bất thường tại Hà Giang từ dư luận phản ánh, Bộ GD&ĐT đã chủ động có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Hà Giang để rà soát quy trình.

Thực sự là nhân tài?

Hiệu trưởng một trường THPT của Hà Nội chia sẻ trên báo Người Lao Động sự kinh ngạc khi hai nữ sinh chuyên văn và chuyên sử của tỉnh Sơn La lại có điểm thi môn toán và tiếng Anh thuộc hạng cao nhất trong cả nước.

“Đây thật sự là nhân tài của Sơn La nếu điểm số phán ánh đúng lực học của hai em này” – vị này nói.

Diễn biến vụ việc

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, dư luận đặt nghi vấn khi tỉnh Hà Giang có hàng loạt thí sinh đạt điểm cao.

Thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước (89,35%), tỉnh này có 3 thí sinh trong danh sách những em đạt điểm cao nhất kỳ thi. Đáng chú ý, những học sinh này có điểm thi thử thấp. Sau đó, mạng xã hội lan truyền bảng điểm xét tuyển theo khối của 36 thí sinh Hà Giang được cho là bất thường.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7.

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Quang Minh (TH)