Nhiều sản phụ hôm 23/8 phản ánh đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị lộ khi đi sinh tại bệnh viện này. Nhiều người cho hay liên tục bị gọi quấy rối từ các hãng sữa, chăm sóc trẻ khi sinh…

Sản phụ K.L. cho biết trên báo Tuổi Trẻ. “Mình vừa sinh về xong là có ngay cuộc gọi xưng là của Bệnh viện Từ Dũ chăm sóc sau sinh, giới thiệu mấy liệu trình cho mẹ và bé. Thực sự dịch vụ sinh ở Bệnh viện Từ Dũ mình rất hài lòng, nhưng vấn đề để lộ thông tin khách hàng (không những số điện thoại của mình, mà cả số điện thoại của chồng khi mình điền vào bản đăng ký cũng bị lộ) thì là việc rất đáng báo động”.

Còn sản phụ T.H. cho biết: “Mình vừa sinh xong ra viện về tới nhà là có mấy dịch vụ gọi liền luôn. Trong khi mình chỉ cung cấp mỗi số điện thoại và tên họ cho bệnh viện trong đợt đi sinh đó. Không biết có phải bán thông tin khách hàng?”.

Sản phụ 30 tuổi ngụ quận 8, cho biết hai mẹ con vừa xuất viện về nhà là chị được một người lạ gọi điện hỏi thăm sức khỏe, sau đó tư vấn về các dịch vụ chăm sóc tại nhà như massage cho mẹ, kiểm tra sức khỏe, tắm gội, hơ lá trầu cho bé… Vài ngày sau, chị tiếp tục nhận một số cuộc gọi từ những người khác giới thiệu về sữa cho bé, thực phẩm chức năng cho mẹ…

Sản phụ băn khoăn không rõ số điện thoại rò rỉ từ đâu.

Trên trang mạng xã hội của bệnh viện, nhiều người cho biết thường xuyên nhận được cuộc gọi chào mời các dịch vụ sau khi khám thai, sinh con. “Đề nghị bệnh viện rà soát lại khâu bảo mật thông tin của khách hàng sau khi sinh và không để bị lộ cho các dịch vụ sau sinh, sinh trắc học, Anh văn thiếu nhi… làm phiền các bà mẹ sau sinh”, một sản phụ chia sẻ.

Sáng 24/8, trả lời VnExpress, đại diện Bệnh viện Từ Dũ khẳng định không liên kết buôn bán với các dịch vụ bên ngoài bệnh viện như spa cho bà mẹ và trẻ em tại nhà, bán tã, sữa, bảo hiểm, sản phẩm mẹ và bé…

Bệnh viện đang rà soát lại tất cả khâu từ tiếp nhận bệnh nhân, quá trình điều trị cho đến khi xuất viện để tăng tính an toàn, bảo mật cá nhân của người bệnh. “Bất kỳ cuộc gọi nào từ các đơn vị dịch vụ tự xưng là Bệnh viện Từ Dũ đều không đúng”, đại diện bệnh viện chia sẻ.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, sản phụ, phụ nữ mang thai là đối tượng yếu thế nhất, cần được bảo vệ nhất vì họ có nhiều thay đổi trong tâm sinh lý, cơ thể học. Đặc biệt là trong thời đại 4.0, trên nền tảng số hóa sản phụ ít được bảo vệ vì những thông tin trên mạng xã hội, khi nhiều thông tin cá nhân không được bảo mật, không được kiểm chứng, và có những thông tin chia sẻ rất dễ dãi.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ, việc rò rỉ thông tin vừa diễn ra là một vấn đề lớn trên toàn xã hội. 

Trước đây, bệnh viện còn có chạy những thông tin này trên màn hình, nhưng sau đó vì nhận ra vấn đề liên quan đến việc bảo mật nên đã dừng lại.

“Chỉ có Giám đốc mới được tiếp cận tất cả thông tin. Còn trong Ban Giám đốc, ai phụ trách mảng nào được tiếp cận mảng đó” – BS Hải khẳng định.

Bác sĩ Hải cho biết, đến nay sau khi rà soát, bệnh viện chưa phát hiện có tình trạng bị hack thông tin. Các công ty hợp tác với bệnh viện cũng cam kết không cung cấp thông tin cho bên thứ 3.

“Với những trường hợp đã bị rò rỉ thông tin, chúng tôi rất chia sẻ… Nếu xác định có nhân viên làm lộ thông tin bệnh nhân, bệnh viện sẽ có hành động xử lý, sẽ cho nghỉ việc” – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cam đoan.

Có thể bạn quan tâm: