Mưa lớn kéo dài khiến các huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè ở Lai Châu có nguy cơ sạt lở đất. Trong khi đó, sạt lở ngày 3/8, tại huyện Phong Thổ khiến 5 người mất tích vẫn chưa được tìm thấy. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ 3-5h ngày 6/8, Lai Châu có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 2 giờ qua tại thủy điện Huội Quảng (Than Uyên) 74,2 mm; Nậm Cuổi (Sìn Hồ) 17,7 mm; Can Hồ (Mường Tè) 41,6 mm.

Trong 3-6 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa khoảng 30-50mm. Sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các huyện: Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè.

Trước đó, ngày 3/8, mưa lớn đã gây sạt lở đất nghiêm trọng tại 2 xã Mù Sang và Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu) khiến 6 người chết, 5 người mất tích, 2 người bị thương và 15 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, theo VnExpress.

Huyện Phong Thổ còn xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở lớn, nhỏ trên tuyến đường từ trung tâm xã Dào San đi các xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lở Lầu. Người dân di chuyển giữa các xã này phải đi bộ, băng đường rừng.

Nhiều nơi tại Lai Châu có nguy cơ sạt lở đất
Nhiều ngôi nhà tại huyện Phong Thổ hư hỏng, sập hoàn toàn do sạt lở. (Ảnh: Lao Động)

Hiện, trời vẫn mưa to khiến lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mất tích và giúp dân khắc phục hậu quả.

Bản Sin Chải (xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) tan hoang sau sạt lở đất. (Video: Lao Động)

Không chỉ Lai Châu, mưa lớn kéo dài từ đêm qua tới rạng sáng nay tại Hòa Bình, Yên Bái và Lào Cai cũng gây nguy cơ sạt lở đất cho các huyện: Kim Bôi, Lạc Sơn, Đà Bắc (Hòa Bình), Bát Xát (Lào Cai), Văn Chấn (Yên Bái).

Hôm nay, dự báo mưa tại miền Bắc sẽ giảm nhưng vẫn còn mưa giông dải rác, tố lốc và gió giật mạnh ở một số nơi. Các tỉnh, thành phía Bắc vẫn có nhiều nguy cơ sạt lở đất.

Như Quỳnh