Càng tiến gần ngày bầu cử, cuộc tranh luận giữa Trump và Clinton cũng kịch tính hơn. Các cử tri gốc Việt càng thấy rõ xu hướng chính sách của ứng viên Cộng hòa – Donald Trump và lo lắng nếu tỷ phú đắc cử.

Trump & Clinton
Trump Đảng Cộng hòa và Clinton Đảng Dân chủ vừa trải qua nhiều cuộc tranh luận gay gắt cho chiếc ghế Tổng thống

Sau 2 cuộc tranh luận gay gát giữa ông Trump và bà Clinton, nhiều người đánh giá đây là cuộc tranh luận mang tính thù địch, công kích cá nhân. Một người Việt tên Jennifer Nguyen, 32 tuổi, sinh sống ở hạt Santa Clara, bang California, chia sẻ “Cuộc tranh luận được nhiều người đánh giá là thù địch, nhắm vào công kích cá nhân vì đó là phong cách của ông Trump và do cả hai đều có những điểm yếu để đối phương nhắm tới”. Theo Vnexpress.

Người này cho rằng, mặc dù có khoảng 200.000 người ủng hộ đảng Cộng hòa, nhưng đang có xu hướng sẽ bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton trong kỳ bầu cử năm nay. Nguyên nhân là bà Clinton có nhiều ưu tiên chính sách mang lại lợi ích cho đa số, bà quan tâm đến an sinh xã hội, y tế, giáo dục, nữ quyền.

Diệu Liên, nghiên cứu sinh ngành phân tích chính sách, bang Massachusetts, cho rằng so với bà Clinton, ông Trump thiếu kinh nghiệm về chính sách, thiếu kiến thức về chính trị, ngoại giao hay quân sự. Cô dự đoán sắp tới đảng Cộng hòa có thể sẽ tìm cách “hạ bệ” Trump và đưa ứng viên phó tổng thống Mike Pence lên thay.

Jenny Đỗ, một luật sư gốc Việt cũng sinh sống ở thành phố San Jose, bang California cho rằng tỷ phú Trump có vẻ điệm tĩnh hơn lần tranh luận đầu tiên nhưng ứng viên đảng Dân chủ Clinton vẫn có khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tranh luận trược tiếp lần hai. “Ông Trump vẫn thua, nhất là sau vụ lộ video về chuyện sàm sỡ phụ nữ cho thấy con người thật của ông. Đa số các khảo sát đều cho thấy bà Clinton vẫn là người dẫn đầu”, Jenny nói và thể hiện sự ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ.

Có vẻ bà Clinton đang có lợi thế hơn Trump vì theo Jennifer, việc bà Clinton trở thành tổng thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người Việt, hơn nữa, điều quan trọng là bà có thể giúp Mỹ bớt gây thù oán với các nước khác.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: