Nhiều người đang nuôi thân nhân điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) phản ánh bị “ép” ăn cơm bệnh viện và tiền cơm được tính vào viện phí.

Một người nuôi bệnh nhân tên S. nói với PV Thanh Niên, sau khi người nhà được chuyển điều trị tại khu A thì hằng ngày nhân viên mặc áo căn tin Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch tới ép bệnh nhân lấy cơm buổi trưa và buổi chiều, 1 giường bệnh ít nhất 1 phần cơm/bữa. Cũng theo ông S., vì không có nhu cầu ăn cơm căn tin BV nên ông phản đối, nhưng nhân viên căn tin vẫn mặc nhiên để phần cơm trên giường bệnh và nói là làm theo ý bác sĩ, tiền cơm sẽ thanh toán khi ra viện. Mỗi suất cơm có giá 30.000 đồng.

Ông S. cho hay, không biết tại đây có lợi ích nhóm gì không mà ép buộc BN và người nhà như vậy, dù hằng ngày vẫn có nhiều đoàn từ thiện tới phát cơm cho người khó khăn, rất đỡ được chi phí. Đâu phải ai cũng có nhu cầu ăn cơm của căn tin nhưng vẫn bị ép mua cơm. Sự việc gây bức xúc rất lớn cho bệnh nhân và người nuôi bệnh.

PV Thanh Niên ghi nhận tại lầu 1, khu A của BV Phạm Ngọc Thạch. Gần giờ cơm trưa, một nhân viên mặc áo có chữ BV Phạm Ngọc Thạch đẩy chiếc xe tiêm thuốc chuyên dụng nhưng chất đầy suất ăn. Trên từng bọc cơm có đánh số tầng, phòng và giường. Cô nhân viên vào từng phòng và đưa cơm tận tay hoặc để trên giường bệnh nhân.

Đi chăm mẹ ở tầng A2, chị Th. (ngụ tỉnh Trà Vinh) cho biết, ở phòng mỗi ngày bệnh nhân đều ăn cơm BV. “Khi bắt đầu nhập viện, nằm giường là đã có người đăng ký suất cơm ở dưới cho mình rồi”. Chị Th.nói phần cơm đó bệnh nhân không muốn ăn thì người nuôi ăn, người nuôi ăn không nổi thì bỏ luôn, chứ tiền vẫn phải đóng.

Trả lời PV Thanh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV Phạm Ngọc Thạch cho biết, việc nói BV ép bệnh nhân ăn là không có, nếu có phản ánh, khả năng là do quy trình thực hiện giữa các bên chưa tốt, hoặc quá trình truyền tải tư vấn đến bệnh nhân gây hiểu nhầm.

Lãnh đạo BV Phạm Ngọc Thạch hứa sẽ làm việc lại với các bộ phận liên quan đến việc cung cấp suất ăn để làm rõ.

Có thể bạn quan tâm: