Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, trong một đợt tập huấn bay ngày 16/4, biên đội 2 máy bay SU-22 cất cánh từ sân bay Phan Rang ra khu vực vùng trời đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã bị mất liên lạc.

Hai phi công gặp nạn là Lê Văn Nghĩa (lái máy bay SU-22, số hiệu 5857) và Nguyễn Anh Tú (điều khiển máy bay SU-22, số hiệu 5863).

Đơn vị Phòng không – Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân khu 7 đã phối hợp với hàng trăm tàu cá đang hoạt động trên vùng biển gần đảo Phú Quý tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Chiều 17/4, tìm thấy phần đuôi của một máy bay SU-22, vị trí máy bay rơi được xác định ở phía Tây Nam đảo Phú Quý, cách đảo hơn 12 km. Hôm nay (19/4) theo đính chính của báo Tuổi Trẻ, vật thể mà chiều 17-4 nghi là đuôi máy bay thật ra là thùng dầu phụ. Lý do là thùng dầu phụ này có cánh và khi tìm kiếm vào cuối buổi chiều tối, các thợ lặn đã nhầm lẫn.

Để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm 2 máy bay SU-22 và các phi công, 2 tàu quét mìn của Hải quân từ Quảng Ngãi đã được điều đến hiện trường để tham gia tìm kiếm.

Sáng 18/4, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng đã phát hiện thêm một số mảnh vỡ và một ống phóng của máy bay SU-22 trên vùng biển Phú Quý, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Một mảnh vỡ của máy bay SU-22 được vớt lên. (Ảnh: VOV)

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Lữ đoàn Đặc công 5 đã trục vớt thành công 1 thùng dầu phụ, 1 khung kính buồng lái của 1 trong 2 chiếc máy bay SU-22 và 1 số thiết bị được nghi là của máy bay bị nạn; trong đó có mảnh vỡ to khoảng 2 m2.

Một số chi tiết được cho là của máy bay bị nạn được vớt lên trưa 18-4
Một số chi tiết được cho là của máy bay bị nạn được vớt lên vào trưa 18/4. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngoài ra, các chiến sĩ đặc công nước còn phát hiện 1 đoạn ống thép dài nhưng đã bị gãy làm đôi, chưa rõ là bộ phận nào của máy bay.

Lực lượng cứu hộ trên biển tìm kiếm máy bay rơi
Lực lượng cứu hộ trên biển đang tích cực tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay rơi và các phi công. (Ảnh: nld.com.vn)

Hai tàu tuần tra 2009 và tàu cứu hộ cứu nạn 9002 và gần 60 cảnh sát biển cũng đã được điều động từ Cảnh sát biển Vùng 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu) đến đảo Phú Quý tham gia vào công tác tìm kiếm.

Máy bay Su-22 rơi ở Bình Thuận: Huy động "mắt thần biển Đông" tìm kiếm - Ảnh 1
Cảnh sát biển đã huy động máy bay Casa 212 “Mắt thần biển Đông” tìm kiếm 2 máy bay Su-22 rơi ở vùng biển đảo Phú Quý. (Ảnh: soha)

Phạm vi tìm kiếm các phi công mất tích đang được mở rộng ra phía Bắc đảo Phú Quý (cách đảo này từ 10 đến 20 km).

Công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn đang được các cơ quan chức năng tích cực triển khai. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin gì về 2 phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Văn Tú.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp