Trước Tết gần một tháng, nhiều loại hoa quả đã tăng giá do thời tiết không thuận và lượng người trồng giảm.

Theo ghi nhận của báo VnExpress, nhóm trái cây hiện đang tăng giá mạnh vào dịp trước Tết là thanh long, xoài, mãng cầu, dừa và bưởi.

Chị Hoa – tiểu thương kinh doanh tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho biết, thanh long đang tăng giá gấp đôi lên 15.000 đồng (ruột trắng) và 35.000 đồng (ruột đỏ). Tuy nhiên, hàng ruột đỏ đang khan hàng nên mỗi lần về chỉ được khoảng vài kg. Riêng với xoài, mãng cầu, dừa, bưởi, mỗi kg tăng thêm 5.000-10.000 đồng.

Gần Tết, thanh long tăng giá mạnh (ảnh:Tieudung).

Theo chị Hoa, năm nay xoài Việt xuất khẩu nhiều sang nước ngoài nên hàng tuyển khá ít. Nhiều khách đã đặt hàng chưng tết nhưng chị Hoa chưa dám báo giá vì lượng trái cây ít, lo sợ giá leo thang. Bưởi – món được ưa chuộng năm nay – cũng bị ảnh hưởng thời tiết. Nếu năm ngoái, thời điểm này bưởi chỉ 35.000 đồng một kg, nay đã lên 45.000 đồng và 60.000 đồng đối với hàng tuyển chọn.

Thừa nhận nhiều loại trái cây tăng lên trong dịp đón Tết, chị Lan – chủ sạp trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, năm nào cũng đặt hàng nhà vườn khoảng 1.000 trái bưởi ở miền Tây. Tuy nhiên, năm nay số lượng giảm một nửa vì nhà vườn cho hay hàng tuyển không nhiều. Năm nay bưởi đậu quả không cao. Do đó, nếu đặt cọc 90% giá bán thì nhà vườn mới nhận để hàng.

Cận cảnh vườn bưởi Diễn những ngày giáp Tết (ảnh: Lao Động).

Theo Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), lượng trái cây về chợ chưa tăng. Tuy nhiên, lượng một số loại trái cây như bưởi, thanh long giảm mạnh. Do đó, các sản phẩm này đang tăng 5.000 đồng một kg so với tuần trước đó. Dự báo, cận tết giá trái cây sẽ tăng mạnh do nguồn cung giảm.

Lý giải nguyên nhân giá các mặt hàng hoa quả tăng mạnh trong đó có thanh long, chị Như – một thương lái chuyên cung cấp thanh long tại chợ (quận 10, TP.HCM) nói trên tờ Tieudung, theo nhà vườn thì thời tiết năm nay khá lạnh cây ra trái ít hơn mọi năm, trong khi nhu cầu thị trường lại rất lớn nên giá tăng đột biến.

“Thời tiết không thuận cộng với lượng người trồng thanh long giảm, nên nguồn hàng cũng giảm theo. Hàng ít mà gần tết nhu cầu nhiều thì giá tăng thôi, quy luật là vậy rồi”, chị Như nói.