Nhiều chủ xe bày tỏ sự lo ngại về độ bền của thẻ, tiền tồn đọng trong tài khoản trước kế hoạch dán thẻ thu phí không dừng với ôtô.

Như tin đã đưa, Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai kế hoạch dán thẻ thu phí không dừng với 2,8 triệu ôtô, áp dụng cách thức này cho các trạm BOT trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 trong năm 2018.

Các chủ xe sẽ được dán miễn phí và mở một tài khoản thẻ, xe qua trạm được trừ tiền tự động vào tài khoản thay vì dừng đỗ để mua vé, trả tiền như hiện nay.

Trước kế hoạch này, nhiều chủ ôtô bày tỏ nhiều mối lo ngại. Anh Nguyễn Tuấn Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, vì công việc cần đi lại nhiều, anh nạp 5 triệu đồng vào tài khoản thẻ từ mấy tháng trước tại trạm đăng kiểm, theo VnExpress.

Sau một thời gian, anh Tuấn Anh thấy chưa cần dùng thẻ này vì các tuyến quốc lộ phía Bắc chưa có nhiều trạm thu phí không dừng. Anh cũng băn khoăn vì mình để một khoản tiền lớn trong thẻ mà không được hưởng lãi suất.

Một số chủ xe khác cũng băn khoăn việc tồn đọng tiền trong tài khoản thẻ, nếu họ không đi trên quốc lộ hoặc ít đi lại thì sẽ lãng phí.

Nhiều lo ngại khi dán thẻ thu phí không dừng
Thẻ thu phí không dừng được dán ở kính xe hoặc đèn xe. (Ảnh: VnExpress)

Các chủ cơ sở cho thuê ôtô cũng tỏ ra lo ngại. Anh Đỗ Mạnh (Hà Nội) cho rằng doanh nghiệp cho thuê xe sẽ luôn phải để nhiều tiền trong tài khoản thẻ và chờ khách hàng hoàn tiền, việc này khá bất tiện so với hiện nay khách hàng tự trả chi phí cầu đường.

Vị trí dán thẻ cũng khiến nhiều người lo ngại. Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần OTV cho biết thẻ dán ngay giữa đèn xe rất phản cảm, mỗi lần đi rửa xe không cẩn thận là hỏng ngay.

Ông Tô Nam Toàn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết Bộ Giao thông đang đề nghị ngân hàng bổ sung quy định liên quan tới thanh toán hệ thống thu phí tự động, để có thể tính lãi suất của người sử dụng.

Ngoài ra, ông Toàn cho hay, chủ xe có thể xuất hóa đơn điện tử sau khi thanh toán phí. Hóa đơn này được chuyển về email của chủ xe, đã được Bộ Tài chính công nhận để thanh toán giống như các hóa đơn giấy. Chủ xe có thể mua vé tháng ngay khi đăng ký trên hệ thống và được ưu đãi mức phí giống như mua vé tháng thông thường (phí thấp hơn mua vé lượt).

“Khi cho mượn, thuê xe, số tiền phí được báo bằng tin nhắn và trừ vào tài khoản thẻ của chủ xe, nên người cho thuê xe cần có hợp đồng dân sự với người thuê xe, ghi rõ phải trả phí đường bộ”, ông Toàn gợi ý.

Theo Dân Trí, Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh được dán lên kính hoặc đèn xe.

Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking…

Thế Tam