Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong 2 ngày 28 và 29/5 vừa qua, ở miền Bắc và các tỉnh ven biển miền Trung đã xuất hiện nắng nóng gay gắt trên diện rộng, với nhiệt độ phổ biến từ 37-40 độ C.

Vào trưa ngày 29/5, Như Xuân (Thanh Hóa) nóng 41,4 độ; Tây Hiếu (Nghệ An) 41,5 độ; Quỳ Hợp (Nghệ An) 41,5 độ; Đông Hà (Quảng Trị) 40,3 độ, Hà Nội 39,3 độ C…

Tuy nhiên, các chỉ số nhiệt độ trên là nhiệt độ ghi nhận trong lều khí tượng nằm cách mặt đất 2m, không có nắng chiếu trực tiếp, không có nguồn nhiệt khác tác động. Do vậy nếu đo ở ngoài trời, đặc biệt là ở các khu đô thị, nơi mặt đệm có nhiều bê tông sắt thép thì nhiệt độ sẽ cao hơn so với đo trong lều khí tượng khoảng 3-4 độ C.

Tính đến ngày 29/5, nắng nóng trên khu vực miền Trung đã kéo dài 30 ngày liên tiếp. Theo quan trắc khí tượng, nắng nóng ở khu vực này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong những ngày tới.

Đợt nóng này đã sánh ngang với đợt nắng nóng kỷ lục xảy ra vào trung tuần tháng 6-2010.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng cục bộ này

Trả lời câu hỏi này, trao đổi với Vnexpress, ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Phòng dự báo hạn vừa, hạn dài, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết:

– Nguyên nhân của đợt nắng nóng hiện nay là hoạt động của áp thấp nóng phía tây, có vùng trung tâm ở khu vực Ấn Độ và Myanmar. Không riêng gì nước ta mà các nước như Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan và một số nước lân cận cũng chịu ảnh hưởng của nắng nóng.

– Nguyên nhân sâu xa của nắng nóng là hiện tượng El Nino đang diễn ra khiến nhiệt độ mặt nước biển ở Thái Bình Dương ấm lên, gây ra thời tiết nóng nực, khô hạn khắp châu Á.

Tình hình thời tiết trong thời gian tới:

Theo nhận định của các chuyên gia, ngày 30/5, ở miền Bắc duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Ngày 31/5, do có mưa rào và giông, nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. Từ ngày 1/6, nắng nóng sẽ tái diễn với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Ở Trung Bộ, ngày 30/5, tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 37-40 độ C; vùng núi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 40-42 độ C. Từ ngày 31/5, nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhưng vẫn phổ biến 35-38 độ C. Sau đó, từ ngày 3/6, nhiệt độ lại có xu hướng tăng lên từ 1-2 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Không còn nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 31-34 độ.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp