Cho rằng trại gà gây ô nhiễm, hàng chục người dân tại Châu Thành (Tiền Giang) tiếp tục kéo băng rôn, che lều, dùng cây chặn xe tải phong tỏa đường vào trại gà, yêu cầu chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Báo VnExpress đưa tin, trưa 19/11, hàng chục người dân tại xã Tam Hiệp (huyện Châu Thành) tập trung tại khu vực gần trại gà của một công ty tư nhân ở ấp 7, căng băng rôn có nội dung “không chịu nổi mùi hôi, nước ô nhiễm do trại gà gây ra”, “đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang giải tán trại gà…”. Ngoài ra, họ còn dựng một lều bạt ven đường, đồng thời dùng cây làm barie chắn không cho xe tải vào công ty.

Người dân căng băng rôn, trình bày bức xúc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Hoàng Nam)

Cảnh sát giao thông đã có mặt để điều tiết giao thông. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã đến ghi nhận các ý kiến của người dân.

Theo ghi nhận, trại gà bị phản đối có quy mô trên 1.000 m2, cách UBND xã Tam Hiệp hơn 3 km, phía trước có lộ nông thôn và kênh nội đồng. Phía sau trại gà có một số hộ dân, nhà gần nhất khoảng vài chục mét.

Một lều bạt được dựng lên để ngăn xe chở thức ăn vào trại gà. (Ảnh:  Hoàng Nam)

Ông Huỳnh Văn Bé Hai, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, trại gà có quy mô trên 65.000 con, đã được cơ quan chức năng cấp phép từ năm 2017.

Do một số người dân phán ánh quá trình hoạt động trại gà phát sinh mùi hôi, nên địa phương cùng cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức đối thoại để giải quyết. Trả lời câu hỏi vì sao trại gà lại được cấp phép ở khu vực có dân cư sinh sống, ông Hai nói UBND tỉnh không có quy định khoảng cách khu dân cư.

“Đây là khu vực giữa đồng, dân cư thưa, thực tế chỉ có một nhà dân ở gần trại gà, những nhà khác thì xa”, ông Hai nói.

Cũng theo UBND huyện Châu Thành, trong ngày 20/11, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có buổi đối thoại với người dân để công khai tiến độ lắp đặt, xử lý mùi tại trại gà, đồng thời giải đáp các ý kiến của người dân.

Trước đó báo Dân Trí đưa tin, trong 2 ngày 15 và 16/10, nhiều hộ dân ở ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã dựng lán trại để canh giữ không cho xe đưa thức ăn vào trại gà. Đồng thời ngăn xe vận chuyển phân gà từ trong ra ngoài trang trại chăn nuôi gà của công ty TNHH Thuần TTG. Vì trang trại nuôi gà này gây ô nhiễm, làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của các hộ dân nơi đây.

Điều đáng nói là người dân nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn do trại gà tăng số lượng nuôi.

Người dân phản ánh bức xúc với lãnh đạo địa phương. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, mỗi khi phân gà được sấy khô thì mùi hôi nồng nặc kèm theo mùi khét và bụi phát tán. Xe chở thức ăn từ bên ngoài vào trại gà có dấu hiệu quá tải khiến đường xá bị hư hỏng. Có những lúc xe chở phân gà tươi từ bên trong ra ngoài làm nước chảy dài trên đường gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh cho bà con nơi đây. Nước thải từ trại gà xả thẳng ra môi trường nên thời gian gần đây đi làm đồng bị dị ứng do nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Vì trại gà gây đảo lộn cuộc sống của người dân nên họ phải lập lán trại chặn đường không cho xe ra, vào trại gà. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện tại do không có thức ăn nên đã có khoảng 3.000 con gà bị chết gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy ông Bình thay mặt chính quyền địa phương vận động bà con tháo dỡ lán trại và cam kết với bà con ấp 7 sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Công ty TNHH Thuần TTG được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 04/04/2017. Ông Trần Lê Đan Thuần là giám đốc công ty. Lĩnh vực hoạt động của công ty là chăn nuôi gà lấy trứng theo mô hình chăn nuôi công nghiệp. Công ty có địa chỉ tại ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Hiện tại nơi này đang nuôi hàng chục ngàn con gà đẻ trứng.

Khôi Minh (tổng hợp)