Gần đây, hàng chục giáo viên, nhân viên của Trường Phổ thông Huế Star suốt 5 năm không được đóng BHXH dù hàng tháng, những người này vẫn bị trừ một khoản lương để chi trả bảo hiểm.

Sự việc bị phát hiện khi một nữ giáo viên nghỉ thai sản. Cô đã không được nhận tiền nghỉ thai sản như luật định, sau khi hỏi phía BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thì mới biết mình không được đóng BHXH suốt 5 năm qua, theo VTC News.

Trường Phổ thông Huế Star. (Ảnh minh họa)

Cô Phạm Trịnh Anh Nhi cho biết: “Tôi khi sinh con vào năm 2015 cứ tưởng là không có lương ở trường thì được hưởng bên chế độ BHXH. Ai ngờ mấy ông trong hội đồng ăn cướp tiền của người lao động khi không đóng BHXH cho tôi mà vẫn trừ lương. Một tháng không có lương đã quá mệt trong khi tôi nghỉ thai sản 6 tháng không có đồng nào”.

Đơn kiến nghị Công đoàn Trường Phổ thông Huế Star gửi Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star về việc giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động. (Ảnh: Đại Dương)

Ông Hà Quang Lộc – Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, theo số liệu mới nhất, trường phổ thông Huế Star nợ cả gốc lẫn lãi từ tháng 9/2013 đến cuối tháng 4/2018 là 1.322.000.000 đồng với 13 người lao động ở trường bị nợ BHXH do trường mất khả năng thanh toán.

Ông Nguyễn Tuấn Biên – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường lý giải: “Do đầu vào của học sinh vào học ít nên chúng tôi không đủ chi trả chứ không phải không đóng. Hiện chúng tôi còn nợ tiền BHXH của mọi người, Hội đồng quản trị sẽ họp sớm trong tháng 5 này để có cách giải quyết cho giáo viên, nhân viên”.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra và chờ giải quyết.

Hoa Liên