Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc gian lận xuất xứ “made in Vietnam” để xuất khẩu sang Mỹ.

Báo Zing dẫn thông tin từ Tổng cục Hải quan, từ khi Mỹ áp thuế cao lên nhiều dòng hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, một số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng đột biến. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục này, có 19 nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận về xuất xứ, lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ, EU.

Trong đó phát hiện trường hợp Công ty TNHH xe đạp Excel (có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc) khi nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh, các linh kiện nhập khẩu về Việt Nam không trải qua bất kỳ công đoạn gia công sản xuất nào và xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi.

Tổng cục Hải quan cho biết, các sản phẩm này của Công ty không đủ tiêu chí để xác định là hàng hóa có xuất xứ Việt Nam và “Công ty đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình”, Vietnamnet dẫn lời đại diện Tổng cục Hải quan.  Do đó, Tổng cục Hải quan đã quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty này.

Pin năng lượng mặt trời là nhóm hàng mằn trong danh sách sẽ kiểm tra của Cục Kiểm tra sau thông quan (ảnh: Vietnamnet).

Cục Kiểm tra sau thông quan còn phát hiện công ty đã gian dối về thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền (VCCI chi nhành TP.HCM) cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam (C/O Form B). Ngày 11/11, Tổng cục Hải quan đã có thông cáo gửi VCCI chi nhánh TP.HCM yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ và đơn vị này đã thực hiện.

Trên cơ sở tổng hợp 19 nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận về xuất xứ nói trên, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kiểm tra 9 doanh nghiệp.

Qua đó, Cục phát hiện hành vi gian lận để hưởng xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ của 4 doanh nghiệp (3 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và 1 doanh nghiệp lắp ráp mặt hàng sản phẩm gỗ (giá, kệ bếp). “Qua các biên bản làm việc, doanh nghiệp đã thừa nhận hành vi vi phạm về xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu”.

Bên cạnh đó, Cục Kiểm tra sau thông quan sẽ kiểm tra một số nhóm hàng: Pin năng lượng mặt trời, đèn LED,…

Video xem thêm: Chính quyền Bắc Kinh có thể phải đầu hàng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

videoinfo__video3.dkn.tv||8b307a231__

Ad will display in 09 seconds