Cục Thú y cho biết, nhiều ổ dịch đã qua 30 ngày không phát sinh lợn bệnh, trong đó có Hoà Bình, Bắc Kạn, Thanh Hoá, Nghệ An công bố hết dịch.

Báo SGGP thông tin, ngày 17/4, UBND TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) chính thức công bố hết dịch tả heo châu Phi tại xã Đông Lĩnh; đồng thời công bố hết các vùng bị dịch uy hiếp gồm các phường, xã Đông Cương, Đông Thọ, Phú Sơn và Đông Tân.

Trước đó, ngày 12/4, UBND huyện Thiệu Hóa đã công bố hết dịch tả heo châu Phi tại các xã Thiệu Tiến, Thiệu Trung, Thiệu Long và Thiệu Vũ. Tiếp đó, UBND huyện Yên Định cũng công bố hết dịch tại xã Định Thành, Định Liên và thị trấn Quán Lào. Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 8 xã vùng dịch được công bố hết dịch tả heo châu Phi.

Theo VnExpress, cũng trong ngày 17/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho hay, hai ổ dịch tả lợn châu Phi ở các xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu) đã qua 30 ngày không có lợn bệnh mới phát sinh. Huyện Quỳnh Lưu có văn bản công bố địa phương hết dịch, các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển tại địa bàn trở lại bình thường.

Ngoài ra, các ổ dịch khác tại bốn huyện Tân Kỳ, Đô Lương, Nam Đàn, Quỳ Hợp và thị xã Hoàng Mai ở Nghệ An cũng nhiều ngày không có trường hợp mắc bệnh mới.

“Tính tới nay trên địa bàn tỉnh có 9 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ghi nhận dịch tả lợn châu Phi, 161 con bị tiêu hủy”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An nói.

Lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi được đem đi tiêu hủy tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên. (Ảnh: Trần Quý/Thanh Niên)

Trước đó (ngày 9/4), theo Thanh Niên, UBND H.Lương Sơn (Hòa Bình) tổ chức hội nghị công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết theo quy định, kể từ khi tiêu hủy động vật cuối cùng mắc bệnh, theo dõi 30 ngày nếu không ghi nhận, phát hiện có lợn chết thêm do dịch bệnh thì địa phương đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Đến thời điểm hiện nay, Hòa Bình đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện để công bố hết dịch và đây là tỉnh đầu tiên thực hiện công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Ba ngày sau đó, Bắc Kạn cũng công bố hết dịch khi ổ dịch ở huyện Ngân Sơn qua 30 ngày không phát hiện lợn bệnh.

Theo Cục Thú y, dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được khống chế. Tính đến ngày 16/4, có 23 ổ dịch của 7 huyện thuộc 7 tỉnh, thành đã qua 30 ngày, trong đó có 2 tỉnh Hòa Bình và Bắc Kạn đã công bố hết dịch. Như vậy, 21 tỉnh, thành trên cả nước còn ổ dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2016 đến nay, bệnh xuất hiện tại trên 59 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch (hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ).

Ổ dịch tại Việt Nam được phát hiện ngày 1/2 tại Hưng Yên, sau đó lan nhanh ra 22 tỉnh, thành gồm: Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: