Nhiều CSGT và lãnh đạo các đội CSGT ở Đồng Nai biến chất đã “bảo kê” cho đường dây buôn bán logo “xe vua” để các đối tượng này thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

Dự kiến ngày 19-20/4, TAND TP HCM sẽ xét xử đường dây mua bán “logo xe vua”, giải cứu xe quá tải do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) và Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cầm đầu về các tội Đưa hối lộ, Làm môi giới hối lộ, theo VnExpress.

Liên quan vụ án, hàng chục CSGT và cán bộ thanh tra giao thông Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM bị Thới và đồng phạm tố cáo nhận tiền bảo kê nhưng chỉ Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, cựu cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị cáo buộc Làm môi giới hối lộ.

Lê Thị Cẩm Vân và Nguyễn Văn Thới. (Ảnh Vietnamnet)

Cáo trạng xác định từ đầu năm 2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới (41 tuổi), Trần Quốc Thái (46 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (35 tuổi, cùng ở TP.HCM) và đồng phạm móc nối với các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM chi tiền hối lộ lực lượng chức năng để không bị kiểm tra, xử phạt lỗi chở hàng quá tải.

Theo đó, các bị can đã bán logo có in chữ “Garage Thành Đô”, “Xe chở hàng”… để nhà xe dán lên ôtô làm ký hiệu nhận biết. Có tổng cộng 1.682 xe đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua logo của các bị can.

Logo xe vua do Thới và Vân bán cho các tài xế. (Ảnh: Hồng Phúc)

Cáo trạng xác định sau khi bán logo, bị can Trần Quốc Thái đưa hối lộ hơn 2,2 tỷ đồng, hưởng lợi 360 triệu đồng. Nguyễn Văn Thới đưa hối lộ gần 5 tỷ đồng, hưởng lợi gần 1,5 tỷ đồng.

Còn Lê Thị Cẩm Vân bán logo được gần 8 tỷ đồng nhưng chỉ bỏ ra hơn 600 triệu đồng hối lộ lực lượng chức năng. Số tiền còn lại, các bị can khai đã tiêu vào mục đích cá nhân và dùng để nộp phạt khi xe mua logo bị xử lý.

62 cán bộ cảnh sát giao thông và 18 thanh tra giao thông ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM bị triệu tập làm việc vì các bị cáo khai họ nhận hối lộ gần chục tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, các bị can khai đã đưa hối lộ cho 62 CSGT và 18 TTGT. Khi cảnh sát triệu tập, số cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận hối lộ.

Xét thấy việc bán logo thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe hàng quá tải là có thật, nhưng ngoài lời khai bị can, không có tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý với những người này.

Mạnh Tiến