Sáng 26/3, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội đã treo biển dừng bán xăng RON95 và chỉ còn bán xăng E5RON92.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong số các cửa hàng thông báo dừng bán xăng RON95 có cả cửa hàng trực thuộc một doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu là Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec).

Theo đó, tại cửa hàng xăng dầu của Mipec nằm trên đường Giải Phóng (Hà Nội) đều chuyển sang bán xăng E5RON92.

Một nhân viên ở đây cho biết xăng RON95 không có hàng, do không có nguồn để mua từ mấy hôm nay và nói rằng “chưa biết khi nào mới có xăng RON95 trở lại” để cung cấp ra thị trường.

Không những vậy, để khách hàng nắm rõ hơn thông tin về việc tạm dừng bán xăng RON95, cửa hàng này còn cho nhân viên dán thông báo ở cửa hàng là “cửa hàng chưa có xăng RON95”.

Tại cửa hàng xăng dầu của Mipec trên đường Giải Phóng, Hà Nội hiện đã không còn bán xăng RON95. (Ảnh: Chí Tuệ)

VnExpress cho biết, tại một cây xăng khác của doanh nghiệp đầu mối này trên đường Nguyễn Phong Sắc, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Anh Minh thường xuyên đổ xăng tại đây do gần văn phòng, hôm nay cũng bất ngờ khi nhân viên thông báo “dừng bán RON 95 vì không có hàng”.

“Thường ngày tôi đều qua đây đổ xăng, nhưng lần đầu gặp cảnh cửa hàng thiếu xăng không có để bán như thế này”, anh Minh nói.Không riêng hệ thống cửa hàng của doanh nghiệp đầu mối lớn thiếu nguồn cung RON 95, cửa hàng thuộc doanh nghiệp phân phối cũng trong cảnh tương tự. Tại một cây xăng trên đường Khâm Thiên, không một thông báo nào được dán công khai nhưng khi khách hàng hỏi mua xăng RON 95 thì được nhân viên cho biết, “dừng bán vì chưa có hàng về”.

Một thông báo của cây xăng hết RON 95. (Ảnh: Vietnamnet)

Việc các trạm xăng thông báo ngừng bán RON 95 diễn ra sau khi nhiều doanh nghiệp xăng dầu phản ánh việc “thiếu xăng để bán” do nguồn cung nhỏ giọt. Trong khi đó, Bộ Công Thương vẫn khẳng định “nguồn cung đáp ứng đủ”.

Bên cạnh đó, một trong những lý do không bán xăng còn do các đại lý “chê” mức chiết khấu thấp hơn nhiều so với trước đây. Nhiều đại lý không mặn mà khi mức chiết khấu trên mỗi lít xăng RON 95 nhận lại từ các doanh nghiệp phân phối là 450 đồng. Mức này, theo các đại lý là giảm một phần ba so với trước. 

Cây xăng ở Ngã tư Vọng thiếu xăng RON 95. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo khảo sát của Vietnamnet, cây xăng của Tổng công ty xăng dầu Quân đội tại ngã tư Vọng dán tờ thông báo “Cửa hàng chưa có xăng RON 95”.

Chia sẻ với phóng viên, nhân viên của cửa hàng xăng này cho hay, việc thiếu xăng RON 95 diễn ra từ 3 ngày hôm nay. Khi gọi điện hỏi trên Phòng Kinh doanh thì chỉ được thông báo là 1-2 ngày nữa mới có xăng, còn thực tế thế nào thì cũng không biết được.

Lãnh đạo một doanh nghiệp cung ứng xăng dầu nhận xét, có tình trạng thiếu xăng là do giá xăng dầu thế giới đang ở mức cao, trong khi xăng RON 95 buộc phải nhập khẩu còn Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cung ứng không thể đủ nhu cầu trong nước. Nếu có nhập xăng thì cũng phải sau 15 ngày mới về, mà với giá cả biến động phức tạp như hiện nay lại không được tăng giá thì bán ra chỉ có lỗ. Vị này cho rằng, lẽ ra vừa rồi giá xăng phải tăng thêm 500-700 đồng/lít, thay vì việc dùng quỹ bình ổn giá để kiềm chế giá.

Hơn nữa, lượng tiêu thụ xăng RON 95 vẫn rất cao. Ngay tại DN của ông, lượng xăng RON95 vẫn chiếm tới 70% tổng sản lượng xăng cung ứng ra thị trường. Thế nên, RON 95 mới khan hiếm, mà nhập vào thời điểm này nhiều thì lỗ vốn.

Một cửa hàng xăng dầu của Mipec ở Nguyễn Phong Sắc các cột bơm chỉ còn bán xăng E5RON92. (Ảnh: N.An)

Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cũng lo ngại tình trạng “càng nhập hàng càng lỗ” vì cách điều hành giá mà ông cho là “bất cập” của Nhà nước.

Đại diện PVOil chia sẻ: Nếu Nhà nước cứ điều hành nhịp nhàng theo thị trường thì DN sẽ mua hàng về để cung ứng ra thị trường. Hiện nay trong nước đang có 2 nhà máy cung cấp xăng dầu là Nghi Sơn và Dung Quất. Nhưng vừa rồi Nghi Sơn đang trục trặc một chút nên nguồn cung gián đoạn, DN phải nhập khẩu.

Nói về việc nhập khẩu, ông Dương cho hay giai đoạn này các nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc sắp tới sẽ dừng để bảo hành cho nên không có nhiều hàng để bán. Ông Dương mong rằng thời gian tới Nhà nước sẽ điều hành giá xăng theo thị trường, có tăng có giảm chứ thế này “doanh nghiệp không chịu nổi”.

Theo quy định Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu, các doanh nghiệp phải đảm bảo sản xuất, lưu thông xăng dầu trong 30 ngày.

Thế Tam (Tổng hợp)