Trước thông tin cho rằng các nhà máy nhiệt điện than ở quanh TP. Hà Nội được xem là một trong nguyên nhân chính gây ô nhiễm và tình trạng bụi mịn tại Hà Nội thời gian qua. Phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định rằng thông tin trên là không chính xác.

Chính quyền Hà Nội mới đây đưa ra danh sách 12 nguồn chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại TP này, trong đó có khí xả thải từ ôtô, xe máy; xây dựng, phá dỡ các công trình; người dân đốt rơm rạ, rác. Song, danh sách này được cho là quá rộng và chung chung, một số chuyên gia môi trường nêu ý kiến nên tập trung vào nguyên nhân chính.

Theo nguồn tin từ báo Zing, một nghiên cứu dựa trên các dữ liệu năm 2015 của các nhà khoa học Việt Nam chỉ ra rằng các nhà máy nhiệt điện than quanh Hà Nội, đặc biệt là phía đông TP có thể là một trong các nguồn chính cho sự ô nhiễm ngày càng tăng của thủ đô.

Nghiên cứu mang tên Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội và khu vực phía Bắc Việt Nam của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế (IIASA) của Áo, công bố tháng 10/2018, cho hay công suất lắp đặt nhiệt điện than đã tăng mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây, từ 13 GW lên 18,5 GW năm 2018.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhiệt điện than đóng góp lớn vào ô nhiễm bụi mịn PM2.5.

Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có những lý giải rằng, ô nhiễm không khí tại Hà Nội được cho do các nhà máy nhiệt điện nằm ở phía đông thủ đô là không chính xác. 

Nội dung này vừa được EVN phát đi ngày 18/12 liên quan những thông tin cho rằng các nhà máy nhiệt điện than được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm và tình trạng bụi mịn tại Hà Nội thời gian qua – dẫn nguồn tin từ báo Tuổi trẻ.

Theo đó, EVN lý giải rằng, hiện các nhà máy nhiệt điện than của EVN và nhà máy khác nằm chủ yếu ở khu vực phía đông TP. Hà Nội với khoảng cách lớn 60-200km. Dù là hướng có luồng gió từ phía đông nam đưa vào, nhưng đây cũng là nơi có luồng không khí sạch từ biển thổi vào nên có sự khuếch tán tốt và không thể có tác động của luồng khí thải nhiệt điện bay từ hướng đông, đông nam về thủ đô.

Mặc khác, chỉ có khu vực TP. Hà Nội có chỉ số bụi xấu, còn các tỉnh, thành phố khác ở phía bắc, thậm chí gần về phía các nhà máy hơn đều không có chỉ số bụi xấu.

Chỉ số AQI tại Hà Nội ở ngưỡng rất xấu trong nhiều ngày qua khiến thành phố bị bủa vây bởi bầu không khí đặc quánh, mịt mù (ảnh: Duy Hiệu).

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, các ngày TP ô nhiễm có điều kiện khí tượng không thuận lợi. Cụ thể ngày nắng, nền nhiệt tăng cao, lặng gió, sáng sớm xuất hiện sương mù.

“Điều này cho thấy việc ô nhiễm không khí tại thủ đô do các nhà máy nhiệt điện phía đông là điều không chính xác. Trong điều kiện lặng gió, hướng gió quẩn, nhiệt độ cao, sương mù bao phủ thành phố thì gần như không thể xuất hiện sự đóng góp ô nhiễm bụi từ các nhà máy ở phía đông với khoảng cách 60 – 200km” – tập đoàn này khẳng định.

Để đảm bảo kiểm soát tốt môi trường từ các nhà máy nhiệt điện, EVN cho biết khi đầu tư các dự án đều thực hiện các đánh giá tác động đến môi trường (ĐTM) được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. 

Việc tính toán tác động từ các nhà máy nhiệt điện cũng được Bộ Công thương thực hiện dựa trên mô hình CALPULL (đánh giá mức độ khuếch tán nồng độ bụi trong không khí).

Kết quả cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn nhất của nồng độ bụi (khoảng 30 mg/m3 đối với tổng bụi TSP và 10 mg/m3 bụi mịn PM10) thường xuất hiện ở khoảng cách nhà máy từ 2,6-2,8km và giảm rất nhanh ở các khoảng cách xa hơn so với nhà máy.

Tại khoảng cách 5-10km trở lên, nồng độ bụi do tác động của nhà máy nhiệt điện gần như không còn ảnh hưởng (tăng thêm 1-5 mg/m3so với quy chuẩn 200 mg/m3). Đáng chú ý, các nhà máy đều có hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) với hiệu suất xử lý bụi đạt trên 99,6%.

Hiện tất cả nhà máy nhiệt điện than của EVN đều đã đầu tư và lắp đặt hệ thống ESP với hiệu suất xử lý bụi đạt trên 99,6%.

Sau khi kiểm tra số liệu quan trắc nồng độ bụi phát thải trong các nhà máy nhiệt điện, nồng độ bụi trong khí thải trong các ngày gần đây (từ ngày 1/9/2019 đến 5/10/2019) đều ở mức thấp, đáp ứng quy chuẩn VN 22:20009/BTNMT và tuân thủ theo ĐTM được duyệt.

Đồng thời, các số liệu kết quả thời gian gần đây đều tương đương với kết quả quan trắc phát thải nồng độ bụi trong các ngày cách đấy 3 – 6 tháng và không có dấu hiệu gia tăng nồng độ bụi phát thải.

Video xem thêm: Không chỉ thương chiến, ông Trump đấu Trung Quốc còn là vì Chân lý

videoinfo__video3.dkn.tv||b8fd6493c__

Ad will display in 09 seconds