“Khi nhặt được tài sản thì dù là to hay nhỏ phải trả lại cho người ta. Tiền người ta đánh rơi cũng như của mình, nhiều khi là số tiền người khác dành dụm cả đời để an dưỡng lúc tuổi già”, ông Nguyễn Huy Tý (SN 1946, trú tại thôn Tân Thanh, xã Thạch Xuân) ở Hà Tĩnh chia sẻ sau khi trả 19 chỉ vàng cho chủ nhân.

Theo thông tin ban đầu trên báo Dân Trí, vào sáng 23/3, trong lúc thu tiền điện tại Nhà văn hóa thôn Tân Thanh (xã Thạch Xuân), ông Nguyễn Huy Tý đã nhặt được một túi ni lông (dạng túi đựng áo mưa) bị bỏ quên.

Sau đó, ông Tý cùng người thu phí rác thải sinh hoạt mở ra kiểm tra thì phát hiện bên trong có 3 chiếc nhẫn tròn loại lớn, 2 chiếc nhẫn tròn loại vừa, 4 chiếc bông tai và một mặt dây chuyền vàng.

Theo hóa đơn mua bán vàng để trong chiếc ví nhỏ, 3 chiếc nhẫn tròn loại lớn là 5 chỉ/chiếc, 2 chiếc nhẫn tròn loại vừa là 2 chỉ/chiếc. Tổng số tài sản bị bỏ quên là 19 chỉ vàng, trị giá 98 triệu đồng.

Ông Tý đã trình báo với chính quyền địa phương để tìm chủ nhân của số tài sản trên. Đến 14h cùng ngày, chị N.T.T. (trú tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà), chủ nhân của số tài sản nói trên đã đến Công an xã Thạch Xuân để nhận dạng tài sản và làm thủ tục để xin nhận lại.

Nói về việc trả lại tài sản cho người đánh rơi, ông Tý chia sẻ: “Khi nhặt được tài sản thì dù là to hay nhỏ phải trả lại cho người ta. Tiền người ta đánh rơi cũng như của mình, nhiều khi là số tiền người khác dành dụm cả đời để an dưỡng lúc tuổi già”.

Tương tự trước đó, vào ngày 16/3, anh Hoàng Văn Thông (22 tuổi, ngụ xã Nam Xuân, H.Nam Đàn, Nghệ An) đã đến trụ sở Công an xã Nam Lĩnh giao nộp một chiếc túi, bên trong túi có chứa 10,6 triệu đồng tiền mặt, một sổ tiết kiệm 200 triệu đồng và một số giấy tờ.

Qua xác minh người đánh rơi chiếc túi này là chị Nguyễn Thị Tâm (ngụ P.Nghi Hải, TX.Cửa Lò, Nghệ An). Ngày 17/3, chị Tâm sau đó đã nhận lại được tài sản của mình.

Có thể bạn quan tâm: