Dự án chống ngập lụt tại TP HCM do các doanh nghiệp liên kết Nhật – Việt (SPC) sẽ bắt đầu thực hiện vào 2017 với tổng vốn đầu tư lên tới 22 tỷ yen (khoảng 211 triệu USD).

ngap_MRPH

Như Vietnamplus đưa tin, theo hãng tin tài chính Nikkei của Nhật Bản, nước này sẽ giúp Việt Nam chống ngập lụt, thực hiện thông qua hình thức thành lập các doanh nghiệp liên kết Nhật-Việt (SPC) để triển khai các hạng mục cụ thể và sẽ bắt đầu thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2017 với tổng vốn đầu tư lên tới 22 tỷ yen (khoảng 211 triệu USD).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuẩn bị tham gia dự án gồm: tập đoàn thương mại Mitsui, tập đoàn tài chính Mitsui UFJ (MUFG), công ty xây dựng Shimizu và công ty xây dựng công nghiệp Maeda. JICA cũng tham gia vào các hoạt động của dự án như một doanh nghiệp tư nhân đầu tư tài chính.

Khu vực nào thường xuyên bị ngập nước ven sông Sài Gòn cách trung tâm thành phố khoảng 10km là nơi dự án tập trung hướng tới. Đó là khu vực không có đê bao và hầu như không có hệ thống cống thoát nước, nhiều bùn đất tích tụ.

Các đơn vị sẽ xây dựng một kênh bêtông dài khoảng 8,1km cùng với hệ thống cống thoát nước, tạo thành khu vực rộng khoảng 61ha. Hạng mục này dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Sau đó, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp nhận khu đất trên với diện tích tương ứng tổng số vốn đầu tư và xây dựng các tòa nhà chung cư 20 tầng. Dự kiến đến năm 2022, 24.000 căn hộ sẽ được hoàn thành.

Để thực hiện dự án này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận tạm ứng từ phía Nhật Bản một khoản tiền dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng như đê bao, đường xá, cống thoát nước và thực hiện chính sách di dân.

Dự án này được Nhật Bản đánh giá là khá hiệu quả. Nếu khu vực bùn lầy dọc các sông tại thành phố được cải tạo sẽ đem lại những giá trị cao. 

Không chỉ triển khai tại Việt Nam, mô hình dự án trên cũng được triển khai tại các nước Đông Nam Á như Myanmar, Campuchia. Dự án triển khai tại Việt Nam lần này sẽ là kinh nghiệm tham khảo để Nhật Bản triển khai tại các quốc gia khác.

Mai Mai (TH)

Xem thêm