Nhật Bản đang cần nhiều hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam để chăm sóc người già, người bệnh tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão với mức lương từ 28 triệu đồng/tháng.

Theo VTV, Nhật Bản vừa gia hạn tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý Việt Nam năm 2020 theo chương trình quốc gia đến ngày 13/1/2020 và kỳ thi tuyển sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/1 tới đây.

Hiện nay, hơn 90% điều dưỡng, hộ lý Việt Nam thi đỗ chứng chỉ y tế quốc gia của Nhật Bản, trong khi chính người Nhật chỉ đỗ trên 70%. Còn lại nhóm Philippines và Indonesia chỉ đạt trên 50%. Nó cho thấy khả năng và tiềm năng của lao động Việt Nam trong ngành nghề này.

Theo ước tính, trong 5 năm tới, Nhật Bản cần khoảng 25.000 hộ lý, điều dưỡng viên. Việt Nam là 1 trong 3 nước mà Nhật Bản đang phối hợp để tuyển hộ lý, điều dưỡng viên.

Nhiều lao động trẻ có mong muốn sang Nhật để làm ngành nghề này. Bằng chứng là 6 năm qua, đã có hơn 1.100 hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam được tuyển dụng sang Nhật Bản làm việc. 

Nhiệt tâm và hết mình, các điều dưỡng, hộ lý trẻ Việt Nam hòa nhập rất nhanh với môi trường chăm sóc người già tại Nhật Bản, tạo sự hài lòng từ các cơ sở y tế và chính quyền địa phương. 

Thông tin trên Tuổi Trẻ, ông Itironu Oda, giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa tỉnh Saitama cho biết, ngày càng nhiều người bệnh từ Việt Nam sang cũng như cộng đồng người Việt tại Nhật tới khám, điều trị tại bệnh viện của ông nên việc có 10 hộ lý, điều dưỡng viên người Việt làm ở nơi này đã hỗ trợ tích cực cho bệnh viện. 

“Các bạn trẻ Việt Nam rất cần cù, chịu khó học hỏi. Chúng tôi luôn có nhu cầu và mong được tiếp nhận nhiều hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam”, ông Itironu Oda nói.

Hộ lý Nguyễn Thị Liên hỗ trợ người già ăn uống ở cơ sở chăm sóc người già Kofukai (tỉnh Yamanashi) (ảnh: Đ. Bình/Tuổi Trẻ).

Nguyễn Thị Thu Hoài, cô gái nghèo quê biển Hoằng Hóa (Thanh Hóa), tham gia chương trình EPA khóa đầu tiên cho biết trên Tuổi Trẻ, sau 6 năm làm việc tại cơ sở chăm sóc người già Kofukai (tỉnh Yamanashi), từ hộ lý cô đã thi đậu chứng chỉ điều dưỡng viên. Ngoài ra Hoài cũng thi đậu chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch để có thể làm hướng dẫn viên, phiên dịch cho tỉnh.

Trong quá trình làm việc, Thu Hoài và con trai của ông chủ tập đoàn Kofukai đã nảy sinh tình cảm và nên duyên vợ chồng. Hiện tại, họ cùng quản lý chuỗi 14 cơ sở chăm sóc người già tại Yamanashi và vùng lân cận.

Thu Hoài kể năm 2012, khi cô tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên thì rất khó tìm kiếm việc làm. Đúng thời điểm đó, cô biết chính phủ hai nước mới có chương trình EPA, tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc mà không mất một đồng chi phí nào nên cô đã nộp đơn ứng tuyển.

Sau một năm học tiếng Nhật tập trung tại Việt Nam, năm 2014 cô chính thức sang Nhật và làm hộ lý ở cơ sở chăm sóc người già Kofukai với mức lương 150.000 yen/tháng (khoảng 30 triệu đồng). Sau 3 năm làm hộ lý, Hoài thi đạt chứng chỉ điều dưỡng viên tỉnh Yamanashi và mức lương được tăng lên 260.000 yen/tháng.

“Nhà nghèo, bố mẹ chỉ làm nghề biển, nên tôi tích cóp, trừ chi tiêu để gửi về nhà 20 triệu đồng/tháng hỗ trợ gia đình. Về sau, tôi dồn lại vài ba tháng, nửa năm gửi một khoản 150 – 200 triệu. Giờ thì tôi quá ổn định. Không chỉ tôi, 22 bạn hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam làm trong các cơ sở của gia đình tôi cũng ổn định công việc, thu nhập. Tôi mong một ngày nào đó được về nước để mở cơ sở chăm sóc người già theo đúng mô hình Kofukai”, Thu Hoài tâm sự.

Trường hợp khác, Nguyễn Hồng Yến là một trong 22 người thi đạt chứng chỉ quốc gia Nhật Bản nghề điều dưỡng viên, hiện thu nhập thuộc loại cao nhất trong số các hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam tại Kofukai. Lương của cô ngang bằng lương của người Nhật làm cùng công việc, với mức 260.000 yen/tháng (chưa kể tiền làm thêm giờ).

“Trừ hết các chi phí, mỗi tháng tôi để ra được ít nhất 50 triệu. Tôi đã mua ôtô riêng để tiện đi lại ở Nhật, mơ ước tiếp theo sẽ có một ngôi nhà riêng để thoải mái tinh thần, an cư lạc nghiệp”, Hồng Yến chia sẻ.

Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất với phía Nhật hạ một số tiêu chuẩn trong tuyển dụng, đào tạo để đưa được nhiều hơn điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản.

Chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản (EPA) là kết quả của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được ký kết từ năm 2012. Ứng viên trúng tuyển được hỗ trợ chi phí đào tạo tiếng Nhật trong vòng 12 tháng (tại Việt Nam) cùng chi phí ăn ở, đi lại.

Sau thời gian làm việc tại Nhật, điều dưỡng viên và hộ lý người Việt tham gia các kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia. Nếu có chứng chỉ quốc gia Nhật Bản, ứng viên nhận mức lương bằng với mức lương người Nhật làm cùng công việc và có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài.

Mức lương của hộ lý, điều dưỡng viên tại Nhật (làm 8 tiếng/ngày) từ 28 – 30 triệu đồng/tháng.

Video xem thêm: Nội tình cuộc khủng bố gần hai thập kỷ đang diễn ra tại Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||3518bdb9c__

Ad will display in 09 seconds