Từ 0 giờ 28/3 đến hết tháng 4, thị thực cấp cho thực tập sinh và lao động Việt Nam vào Nhật Bản tạm thời  không có hiệu lực. 

Thông tin trên được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết chiều qua 27/3, theo Thanh Niên.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chính thức thông báo việc áp dụng biện pháp nhập cảnh đối với công dân các nước và vùng lãnh thổ có dịch virus Vũ Hán.

Báo Lao Động cho biết, từ 0h ngày 27/2, Nhật Bản từ chối nhập cảnh đối với những người có lưu trú, đi qua 21 nước, vùng lãnh thổ (chủ yếu các nước châu Âu như Đức, Pháp, Italy, Đan Mạch, Na Uy…) và Iran để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhật Bản cũng bắt buộc kiểm tra y tế đối với những người nhập cảnh vào Nhật Bản (gồm cả người Nhật) từ 7 nước ASEAN (Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Philippines và Singapore), Cộng hòa Congo, Isarel, Qatar.

Phía Nhật Bản sẽ tạm dừng hiệu lực của thị thực (visa) lần 1 và nhiều lần đã được Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán nước này cấp đối với các nước nêu trên và cả Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc. Thời hạn áp dụng kể từ 0h ngày 28/3 cho đến hết tháng 4.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, điều này đồng nghĩa từ ngày 28/3 đến hết tháng 4, các thực tập sinh và lao động sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản.

Đối với thực tập sinh, lao động tạm thời về nước (khi xuất cảnh Nhật Bản có khai báo về nước tạm thời và sẽ tái nhập cảnh) được phép tái nhập cảnh nhưng bắt buộc phải kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày.