Một phụ nữ ở TP. HCM bị mất 1,2 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm sau khi nhấp vào đường link do một người lạ mặt gửi qua Zalo.

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 9/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo đơn tố giác tội phạm của bà T.T.K.Đ., ngụ TPHCM.

Theo nội dung vụ án, ngày 2/10/2020, một đối tượng xưng tên là Nguyễn Việt Thắng nhắn tin qua tài khoản mạng xã hội Zalo của bà Đ. với mục đích thuê nhà.

Bà Đ. yêu cầu đặt cọc thì đối tượng này nói gửi 100 USD và kêu bà click vào đường link Westernunion.banking247… để nhận tiền. Sau đó, bà Đ. truy cập vào nhiều lần đường link nhưng hệ thống báo lỗi và không nhận được tiền, bà nhắn tin vào tài khoản Zalo của ông Thắng cũng không tồn tại.

Theo báo Người Lao Động, đến ngày 5/10/2020, bà Đ. kiểm tra tài khoản tiết kiệm online thì phát hiện bị rút hơn 1,2 tỷ đồng.

Bà Đ. ra ngân hàng sao kê tài khoản thì được biết tiền trong tài khoản của bà được chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau và các đối tượng đã rút sạch sau khi chuyển khoản.

Thời gian qua, rất nhiều vụ người dân bị mất sạch tiền trong tài khoản khi nhấp vào đường link và nhập mã OTP, khi đó tiền đã được chuyển vào tài khoản khác và kẻ gian rút ngay lập tức.

Cơ quan chức năng và đại diện các ngân hàng khuyến cáo người dân cảnh giác không được nhấp vào bất kỳ đường link nào do các đối tượng lạ mặt gửi, không được cung cấp mã OTP gửi về điện thoại cho bất kỳ ai kể cả nhân viên ngân hàng.

Liên quan đến vụ nhấp vào đường link trên zalo và bị mất tiền trong tài khoản, trước đó, báo VOV cũng đã đăng tải một vụ việc tương tự.

Chị Ng.Th.C. (sinh năm 1987, ở Nghệ An), trình báo trước đó chị sử dụng tài khoản zalo của mình để nhắn tin với khách hàng mua bán thực phẩm chức năng có tài khoản zalo tên “My Phạm”.

Quá trình nhắn tin giao dịch, chị C. gửi số tài khoản ngân hàng Techcombank của mình để khách hàng (My Phạm) chuyển tiền mua hàng. Khi thấy khách hàng gửi lại đường link có tên Western union money transfer. chị C. nghĩ nhấp vào để thực hiện giao dịch nên đã nhấp vào.

Khi nhấp vào đường link, chị C. làm theo hướng dẫn, đăng nhập tài khoản Ipay (gồm user và password) thì bất ngờ tài khoản ngân hàng của chị C. bị trừ 97 triệu đồng.