Ngày 23/6, Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, đơn vị quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam (đóng tại xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã nhập 497 con lợn sống 90 đến 130 kg/con từ Thái Lan về và được bán hết tại chợ. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn phải mua thịt với giá cao.

Theo TTXVN, đây là lô lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam. Số lợn này được vận chuyển bằng đường bộ qua Lào rồi nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và về trại của Công ty TNHH Thành Đô tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An từ ngày 18/6. Sau đó được nhập về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, và được bán hết ngay cho các thương lái với giá 90.000 đồng/kg hơi.

Anh Nguyễn Viết Thịnh, thương lái đến từ TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết, hôm nay (23/6) anh mua được 18 con lợn nhập về từ Thái Lan. Mặc dù giá lợn 90.000 đồng/kg thấp hơn giá mua tại chợ 5.000 đồng/kg nhưng vẫn ở mức cao. Sau khi vận chuyển về Thái Bình, giết mổ, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn chưa thể giảm nhiều so với hiện tại.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền – thương lái đến từ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, trung bình mỗi ngày chị mua khoảng 20 con lợn tại chợ đầu mối gia súc gia cầm. Những ngày gần đây, giá lợn hơi tăng rất cao, từ 92.000 đến 98.000 đồng/kg. Khi mua được lợn nhập khẩu về từ Thái Lan với giá 90.000 đồng/kg các thương lái rất phấn khởi. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn cao đối với người tiêu dùng.

Ông Lã Đức Quỳnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông sản Đức Tín cho biết, nguồn cung lợn hiện nay vẫn thấp. Doanh nghiệp mong muốn Nhà nước đẩy nhanh tiến độ nhập lợn từ các nước để có nguồn cung dồi dào, ổn định và chất lượng phục vụ người tiêu dùng, giúp hạ giá thịt lợn hơi trên thị trường trong thời gian tới.

Doanh nghiệp cũng mong muốn nhà chức trách xem xét, tạo điều kiện nhập khẩu, vận chuyển lợn về thẳng chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam để giảm thêm giá thành. Vì thực tế, với lô lợn này, đơn vị phải mua của Công ty TNHH Thành Đô tại Nghệ An, sau khi trừ các chi phí vận chuyển, giá về đến chợ đã gần 90.000 đồng/kg.

Hiện có 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam.

Theo bản tin trên báo Người lao động, trước đó, các phương tiện truyền thông, báo chí đưa tin về việc lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg và bình ổn giá thịt heo. Tuy nhiên, trên thực tế, khi thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức giá rất cao, cho nên không ít người tiêu dùng phản ánh giá thịt heo chỉ rẻ “trên ti vi”.