Hôm qua, 21/7, Bệnh viện Hữu nghị đã thông báo kỷ luật nhân viên y tế liên quan “hoa khôi” khoe tiêm vắc-xin Covid-19 không cần đăng ký. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vị trí người bị điều chuyển không được cung cấp chi tiết.

Báo PLO dẫn thông tin từ Bộ Y tế tối 21/7 cho biết, trước việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ thông tin “tiêm vaccine không cần đăng ký” của hoa khôi viết Facebook nhờ “ông ngoại” mà vợ chồng được tiêm Pfizer. Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các cơ sở tiêm chủng vaccine trong cả nước rà soát danh sách đối tượng tiêm theo đúng quy định.

Liên quan đến sự việc tiêm chủng của Bệnh viện Hữu nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo làm rõ sự việc, Bệnh viện cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó hôm 20/7, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị báo cáo, giải trình sự việc “hoa khôi khoe tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 “nhờ ông ngoại” không cần đăng ký gây xôn xao.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) đã trao đổi với Tuổi Trẻ về vụ việc liên quan đến thông tin cô gái được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 do “ông ngoại” nhờ được một bác sĩ trong bệnh viện trên giúp.

Ông Hà xác nhận sự việc mà mạng xã hội đăng tải chính xác đã xảy ra ở Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội).

“Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế.

Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho cô này tiêm. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệnh viện tôi, đang làm chuyên khoa 2″ – ông Hà giải thích việc vì sao cô gái trên được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Về câu hỏi tại sao cô gái trên được tiêm vắc-xin Pfizer, liệu có sự việc được lựa chọn vắc xin trong trường hợp trên, ông Hà giải thích:

“Lúc đó có 2 liều Pfizer lẻ ra, nên cô gái này được tiêm. Cô gái này nghĩ mình không cần đăng ký, nhưng thực chất là bố cô gái này đã đăng ký cho cô từ trước. Chúng tôi khẳng định không có chuyện được lựa chọn tiêm vắc-xin Pfizer trong trường hợp này”.

Theo ông Hà, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) cũng tiêm vắc-xin AstraZeneca, nhưng đợt này được cấp vắc-xin Pfizer, nên bệnh viện tiêm loại vắc xin này, đó là sự may mắn ngẫu nhiên. Cũng theo ông Hà, hiện bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ tiêm vắc xin cho cô gái giải trình. 

Có thể bạn quan tâm: