Một nhân viên thư viện trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (Saigonact) biết nhiều sinh viên có nhu cầu ra trường sớm nên đã tìm người làm bằng giả rồi bán lại kiếm lời.

Ngày 19/1, TAND TP. HCM mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Lê Ngọc Hồng (54 tuổi; ngụ quận 1, TP. HCM) và Nguyễn Trần Định (27 tuổi; quê Bình Định) mỗi người 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”.

2 bị cáo Võ Nguyễn Hải Đăng (25 tuổi; quê Bến Tre), Huỳnh Đức Long (31 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM) bị phạt mỗi người 1 năm 6 tháng tù, về cùng tội danh. Ngoài ra, các bị cáo còn bị phạt bổ sung tổng cộng 30 triệu đồng, theo Người lao động.

Trước đó, vào 13h30 ngày 29/9/2016, Đăng và Định bị bắt quả tang khi đang giao dịch mua bán bằng tốt nghiệp giả tại một quán cà phê trên đường Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp) với giá 5,5 triệu đồng/bằng.

Mở rộng điều tra, đến ngày 3/10/2016, công an đã bắt giữ Lê Ngọc Hồng. Khám xét nơi làm việc của Hồng, công an thu giữ 4 bảng điểm toàn khóa và bản ghi kết quả học tập giả. Sau đó, công an tiếp tục bắt giữ Long.

Tại cơ quan điều tra, Hồng khai là nhân viên thư viện của Trường Cao đẳng Saigonact. Năm 2013, một số sinh viên nhờ Hồng giúp có bằng sớm để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Qua giới thiệu, Hồng đến gặp một người tên Hải để làm bằng giả với giá 4,5 triệu/bằng.

Từ năm 2013 đến khi bị bắt, Hồng đã đặt 33 bằng giả rồi bán lại, hưởng lợi tổng cộng 78,5 triệu đồng. Trong đó, Định mua của Hồng 31 bằng rồi bán lại cho Đăng 9 bằng, Long 3 bằng hưởng lợi 72,5 triệu đồng.

Sau đó, các bị cáo này tiếp tục bán lại cho những người có nhu cầu. Đăng hưởng lợi 16 triệu đồng, Long hưởng lợi 14,5 triệu đồng.

Phát hiện nhiều người dùng bằng giả của Trường Saigonact để nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, Sở Du lịch TP. HCM đã trình báo cơ quan điều tra, theo Pháp luật TP. HCM.

Khôi Minh (TH)