Công an TP. HCM vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP. HCM, đề nghị truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ và Nguyễn Tường Vi (cùng sinh năm 1989, ngụ Quận 8) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Gia Thọ là trưởng phòng quan hệ khách hàng tại Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam – Chi nhánh TP. HCM. Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm…

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Thọ dùng thủ đoạn giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet Banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng (khách hàng này đã nhờ Thọ quản lý giúp tài khoản vì thường xuyên sinh sống ở nước ngoài), từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thọ lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng.

Trong số tiền 91,3 tỷ đồng chiếm đoạt, Thọ giao cho Vi (chị dâu họ của Thọ) hơn 77,6 tỷ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh; cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỷ đồng để mua nhà, ôtô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỷ đồng.

Biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ, nhưng Vi không khuyên ngăn Thọ dừng lại mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội.

Các chuyên gia quản lý rủi ro trong Ngân hàng cũng đưa ra khuyến cáo các khách hàng nên có các biện pháp để quản lý và bảo vệ tài sản của mình:

Nên trực tiếp tới quầy/trụ sở ngân hàng để giao dịch;

Không ký khống (ký sẵn) trên chứng từ/biểu mẫu ngân hàng hoặc giấy trắng không có thông tin;

Gạch chéo/gạch bỏ các sản phẩm/dịch vụ không đăng ký trên chứng từ/biểu mẫu ngân hàng;

Đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking, Internet Banking, sản phẩm “ Thông báo đáo hạn sổ tiết kiệm” tại ngân hàng hoặc truy vấn thông tin qua tổng đài chăm sóc khách hàng 24/7 để chủ động quản lý và kiểm soát số dư tài khoản tiền gửi/ tiết kiệm cùng các giao dịch khác;

Không đứng tên mở hộ tài khoản cho người khác, không mở thẻ ghi nợ/thẻ quốc tế và các dịch vụ ngân hàng điện tử để cho người khác sử dụng;

Tuệ Minh