Để nhận khoản tiền công hơn 2,8 tỷ đồng, Phạm Xuân Lân (37 tuổi) – Kiểm lâm viên trung cấp thuộc chi cục Kiểm lâm Sơn La đã vận chuyển 20 bánh heroin cho trùm ma túy Triệu Ký Voòng.

Ngày 20/5, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng với Triệu Ký Voòng (49 tuổi) và Phạm Xuân Lân (37 tuổi) – nguyên cán bộ kiểm lâm để điều tra về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, theo VnExpress.

Trong khi điều tra đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do Triệu Ký Voòng cầm đầu, công an phát hiện Voòng có móc nối, liên hệ với một số người Trung Quốc, người Mông ở Lào và một người đang công tác tại Chi cục Kiểm lâm Sơn La, theo báo Tổ Quốc.

Khoảng 17h30 ngày 16/5, trên Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, trinh sát phát hiện, chặn bắt ô tô bán tải do Phạm Xuân Lân điều khiển, trên xe còn có em trai của Lân là Phạm Xuân Dũng (35 tuổi).

Kiểm tra xe, cảnh sát phát hiện 20 bánh heroin được giấu trong khung sườn ô tô. Hai anh em Lân và Dũng khai vận chuyển thuê 20 bánh heroin từ Sơn La về Lạng Sơn cho Triệu Ký Voòng.

Trên xe, ngoài chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe, còn có một thẻ kiểm lâm mang tên Phạm Xuân Lân.

Sau đó, Lân khai nhận là cán bộ Nhà nước, do hám lợi nên đã vận chuyển ma tuý thuê để lấy 2,8 tỷ đồng tiền công.

Triệu Ký Voòng được ví như một Tàng KeangNam thứ hai ở vùng Tây Bắc. (Trùm ma túy Tráng A Tàng hay còn gọi là Tàng KeangNam bị bắt năm 2013 trong đường dây 265 bánh heroin).

Ông trùm ma túy xứ Lạng Triệu Ký Vòong bị công an bắt tại nhà ngày 16/5. (Ảnh:  Sơn Hà)

Xuất thân trong gia đình nghèo khó, hết lớp 4 Voòng nghỉ học tự kiếm sống. Theo chân đàn anh, Voòng làm cửu vạn vận chuyển thuê hàng lậu qua biên giới.

Vài năm gần đây, Voòng nổi lên như một “đại gia” của xứ Lạng với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng. Voòng xây hàng loạt nhà hàng, khách sạn lớn và sở hữu nhiều bất động sản có vị trí đắc địa ở Lạng Sơn.

Chẳng ai biết Voòng làm nghề gì để có số tài sản “khủng” đó. Bởi, bản thân người này rất kín tiếng, ít giao du với mọi người. Thi thoảng người dân lại thấy Voòng đi làm từ thiện.

Trước sự thiếu minh bạch về khối tài sản khổng lồ của Voòng, tháng 2/2017, Công an tỉnh Lạng Sơn đã lập chuyên án để điều tra.

Hơn một năm theo dõi, trinh sát phát hiện Voòng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Tây Bắc về Hà Nội, Lạng Sơn rồi qua Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây hoạt động khép kín trong vòng những người thân tín của Voòng .

Khôi Minh