Theo Báo cáo tổng hợp số liệu về mức lương của hơn 45.000 vị trí đăng tuyển trên trang VietnamWorkd nửa đầu năm 2016, 73% vị trí đăng tuyển nhân viên IT có mức lương khởi điểm trung bình gần 16 triệu đồng.

nhan_luc_cntt_XCLP
nhân sự IT đang lên ngôi. Ảnh minh họa

Cụ thể, xét theo ngành nghề, báo cáo cho thấy có sự chênh lệch khá lớn về mức lương giữa các ngành, nổi bật nhất là lĩnh vực công nghệ. Trong khi mức lương phổ biến của các ngành nghề được đánh giá là ngành nóng (bao gồm kế toán, hành chính, marketing, sales) vào khoảng 5,65-11,25 triệu đồng thì ngành công nghệ thông tin (IT) có 2 mức lương phổ biến nhất là 15,78 – 22,5 triệu đồng (nhân viên) và từ 22,5 đến 45 triệu đồng (quản lý).

Báo cáo cũng cho biết, mặc dù nhiều người vẫn tin rằng thành thị là nơi có thể làm giàu nhanh chóng, kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên thực tế số liệu tính trung bình mức lương xét theo địa phương cho thấy các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM có mức lương chi trả không cao hơn quá nhiều so với các thành phố như Đà Nẵng, Bình Dương và Bắc Ninh…

“Cụ thể mức chênh lệch chỉ dao động từ khoảng 1,6 đến 2,1 triệu đồng. Nếu tính toán thêm về mức sống thì sự chênh lệch này không đáng kể”, báo cáo cho hay.

Theo số liệu do JobStreet.com tổng hợp, từ năm 2015, nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhận mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng, đứng thứ 3 trong Top 10 các ngành có mức lương cao nhất.

So sánh với năm 2015, mức lương của nhân sự IT năm 2016 có vẻ thấp hơn nhưng so với các ngành nghề khác thì IT vẫn có mức lương cao hơn

Cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, vi tính, mạng thì nhu cầu đối với công nghệ cũng tăng cao vì nó đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Vì vậy, nguồn nhân lực IT sẽ không phải lo thất nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, nếu số lượng người học quá đông và sự cạn kiệt về tài nguyên ở mức báo động thì thế hệ sau cũng phải cân nhắc kỹ trước khi chọn học lĩnh vực này.

Mai Mai (TH)

Xem thêm