Hồ Minh Khiêm – nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định bị phạt 8 năm tù về tội nhận hối lộ 130 triệu đồng từ doanh nghiệp. Tại buổi xét xử, bị cáo một mực khẳng định bị doanh nghiệp “gài bẫy”.

Chiều 3/8, TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt 8 năm tù đối với Hồ Minh Khiêm (54 tuổi, ở TP. Quy Nhơn, Bình Định) – nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh này về tội nhận hối lộ. Bản án cũng buộc bị cáo này trả lại 130 triệu đồng đã nhận của doanh nghiệp.

Cáo trạng của VKSND công bố tại phiên tòa, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty CP xây dựng An Nghĩa (TP. Quy Nhơn), đoàn thanh tra do ông Khiêm làm trưởng đoàn phát hiện công ty này có một số sai phạm cần phải xử phạt hành chính, trong đó lớn nhất là không khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường.

Sau đó, Khiêm cùng ông Nguyễn Hoàng Tú (thành viên đoàn thanh tra) đến làm việc với đại diện công ty này. Khiêm liệt kê, chỉ ra các vi phạm lớn về thuế của Công ty An Nghĩa rồi nói rằng với những vi phạm này doanh nghiệp phải nộp phạt, truy thu thuế tổng cộng gần 1,4 tỉ đồng, theo Báo Pháp Luật TP. HCM.

Nghe vậy, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh, Phó giám đốc Công ty An Nghĩa, nhờ Khiêm giúp đỡ, bỏ qua các vi phạm. Khiêm yêu cầu những người khác đi ra ngoài để nói chuyện riêng với ông Minh. Khi còn hai người trong phòng, Khiêm cũng yêu cầu ông Minh tắt điện thoại, đặt lên bàn làm việc.

Sau đó, Khiêm đã gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo công ty nói trên yêu cầu đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số lỗi vi phạm. Trong đó, phần của Kiêm là 110 triệu, còn lại sẽ đưa cho cục trưởng Cục Thuế.

Đến ngày 29/9/2017, cục trưởng Cục Thuế Bình Định ký kết luận thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty An Nghĩa gần 70 triệu đồng.

Chiều 1/10/2017, ông Minh gọi điện thoại nói Khiêm đến một quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng (TP. Quy Nhơn) để đưa tiền. Ông Minh đưa cho Khiêm 2 bịch ni lông màu đen và màu nâu chứa bì thư đựng 110 triệu đồng và một bì 20 triệu đồng. Ngay khi chuẩn bị cất vào túi xách thì Khiêm bị Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Định phát hiện, bắt giữ, theo Báo Thanh Niên.

Nhận hối lộ 130 triệu, trưởng phòng thanh tra thuế Bình Định bị tuyên án 8 năm tù
Bị cáo Hồ Minh Khiêm khi bị tạm giam. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Khiêm vẫn phủ nhận cáo buộc của VKS, cho rằng mình oan, bị doanh nghiệp “gài bẫy”. Khiêm thừa nhận có nhận đồ tại quán cà phê chiều 1/10/2017 nhưng không biết bên trong có tiền mà nghĩ là quà bánh kẹo có giá trị nhỏ.

Khiêm đề nghị xem xét hành vi “gài bẫy”, vu khống của doanh nghiệp. Đồng thời, bị cáo và luật sư cho rằng VKS không đưa ra được chứng cứ chứng minh Khiêm đến làm việc với Công ty An Nghĩa để gợi ý đưa tiền, sau đó nhận hối lộ. Khiêm đề nghị HĐXX trả tự do cho mình ngay tại tòa.

Trước biện hộ này, đại diện VKS cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Khiêm luôn quanh co chối tội nên đề nghị HĐXX không cho bị cáo hưởng tình tiết thành khẩn khai báo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Khiêm 8-9 năm tù, đồng thời buộc trả lại 130 triệu đồng cho Công ty An Nghĩa.

Cuối buổi xét xử, HĐXX đã tuyên án bị cáo Hồ Minh Khiêm mức án 8 năm tù giam về tội nhận hối lộ.

Trước đó, ngày 20/4, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ việc. Đến cuối buổi sơ thẩm, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Theo giải thích từ thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, quá trình điều tra và tái dựng hiện trường không có mặt luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, do đó, kết quả điều tra chưa đảm bảo tính khách quan.

Thúy Quỳnh