Phó giám đốc Bệnh viện 22.12 (TP. Nha Trang, Khánh Hòa), nơi tiếp nhận 200 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang cho biết, có thể do vi khuẩn Salmonella gây ra.

Ông Cao Nguyên Đính, Phó giám đốc Bệnh viện 22.12 cho biết trên báo Thanh Niên, sau khi xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể tại Trường Ischool Nha Trang, bệnh viện đã tiếp nhận 200 bệnh nhân.

Nói về nguyên nhân, Phó giám đốc Bệnh viện 22.12 nhận định, với việc nhập viện hàng loạt như vậy thì nhiều khả năng là do ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc cũng có nhiều loại, do nhiều chủng vi khuẩn gây ra. Thông thường, bị ngộ độc thực phẩm có 2 nguyên nhân hay gặp là nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc nhiễm độc khối tụ cầu, cũng có thể ngộ độc do hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu…

“Cái này khả năng là do nhiễm khuẩn Salmonella và hướng điều trị của bệnh viện là theo phác đồ của loại vi khuẩn này. Còn về việc xác định chính xác nguyên nhân thì là trách nhiệm của CDC Khánh Hòa, bệnh viện chỉ điều trị và hướng đến các nguyên nhân”, ông Đính thông tin.

Ông Đính cũng cho biết thêm, thông thường với những ca nhiễm trùng, nhiễm độc nếu điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ ổn định. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra diễn biến xấu do yếu tố cơ địa, hoặc vi khuẩn kháng thuốc.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, hơn 200 bệnh nhân trong gần 650 học sinh trường iSchool Nha Trang nhập viện cấp cứu sức khỏe đã tạm ổn định. 21 ca bị nặng cũng đã qua cơn nguy kịch, đang được chăm sóc, theo dõi.

Hiện mẫu thức ăn vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân, độc tố gây ngộ độc thực phẩm. Dự kiến đến ngày 23/11 mới có kết quả.

Có thể bạn quan tâm: