Khi nhà trẻ tư nhân mọc lên nhiều, nguy cơ bạo hành và những tai nạn ảnh hướng đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí là tính mạng của trẻ cũng theo đó tăng lên.

Theo báo Vov, nhiều năm nay, hàng vạn người lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất ở thành phố Đà Nẵng đau đầu với chuyện gửi con vào nhà trẻ bởi có không ít trường hợp trẻ bị bạo hành, tai nạn thương tích và thậm chí tử vong ngay tại những điểm giữ trẻ tự phát.

Hàng loạt nhà trẻ tư nhân mọc lên xung quanh KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng)
Hàng loạt nhà trẻ tư nhân mọc lên xung quanh KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng)

Vừa qua, cháu LCC, 16 tháng tuổi trú tại tổ 16C, khu đô thị Phước Lý, phường Hòa An, quận Liên Chiểu phẫu thuật, điều trị chấn thương sọ não gần 3 tháng nay nhưng sức khỏe của vẫn chưa ổn định.

Trước đó, để thuận tiện công việc làm ăn, ba mẹ C đã gửi cháu tại nhà trẻ tự phát của bà Nguyễn Thị Vững ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, học phí mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Lúc đó, ngoài cháu C, bà Vững chỉ trông thêm 1 trẻ nữa nên ba mẹ cháu C nghĩ cũng khá yên tâm.

Vậy mà mới gửi cháu được hơn 5 tháng đã xảy ra việc cháu bị ngã hôn mê bất tỉnh khi đang ở nhà trẻ. Ba mẹ cháu C cảm thấy bức xúc, vì đến tận bây giờ cũng không biết cháu bị ngã hay bị bạo hành dẫn đến chấn thương sọ não.

Chị Lê Thị Duyên Huyền làm việc tại khu công nghiệp Hòa Khánh có con nhỏ 8 tháng tuổi, không xin vào được nhà trẻ công lập đành phải gửi nhà trẻ gia đình tự phát. Khi đi làm về, qua đón con tại điểm giữ trẻ này thì thấy mặt con mình bị sưng, bầm tím, về nhà bỏ bú, bỏ chơi và liên tục giật mình. Lo sợ, vợ chồng chị Huyền đưa con đến Bệnh viện Phụ Sản Nhi cấp cứu, đồng thời trình báo sự việc lên chính quyền địa phương.

Tại điểm giữ trẻ tự phát của bà Nguyễn Thị Thái ở tổ 21B, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ cũng xảy ra trường hợp bé trai 16 tháng tuổi tử vong do người giữ trẻ bất cẩn. Hậu quả này gieo rắc nỗi ám ảnh đối với nhiều công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Nguyên nhân của nạn bạo hành trẻ em là gì?

Từ phía gia đình

Thực tế cho thấy cha mẹ vì lý do này khác nên không tự chăm con mà gửi trẻ từ sớm là việc vô cùng mạo hiểm vì trẻ non yếu không có khả năng tự vệ.

Bận rộn với cơm áo gạo tiền cũng là lý do khiến đại đa số các gia đình đành phải gửi con nhỏ. Để có tiền nuôi con, các phụ huynh thường chấp nhận gửi con từ khi còn bé chưa biết nói, thậm chí chưa biết đi. Nhà trẻ công lập không đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của công nhân. Đó là lý do khiến nhiều nhà trẻ tư nhân tự phát mọc lên ngày càng nhiều.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp với hơn 70.000 công nhân, trong đó 60% là lao động nữ, đa số trong độ tuổi sinh đẻ. Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất rất lớn, trong khi nhà trẻ công lập lại quá ít.

Nhu cầu gửi trẻ tại các khu, cụm công nghiệp ngày càng tăng nhanh. Trong khi đó, các trường mầm non công lập, tư thụ quá ít, lại khống chế về độ tuổi, thời gian giữ trẻ, nên việc đưa con đến các điểm giữ trẻ tự phát là sự lựa chọn của nhiều người lao động thu nhập thấp.

Từ phía văn hóa xã hội

Với quan niệm “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, quan niệm dạy dỗ con là phải đánh bị lạm dụng và bị hiểu sai lệch trầm trọng. Cha mẹ hay giáo viên đều cho rằng dạy dỗ trẻ là phải trị thay vì khuyên răng từ tốn nhẹ nhàng cho trẻ. Dùng mệnh lệnh thay vì giải thích, dùng roi vọt cho sợ thay vì bảo ban… cũng chính là lý do khiến bạo hành trẻ em xảy ra từ lâu vẫn chưa có biện pháp cải thiện.

Ngoài ra, sự hiểu và nắm bắt tâm lý trẻ thơ cũng ít được các bậc phụ huỵnh xem trọng. Quan niệm cho rằng trẻ em chưa biết gì nên cho rằng những việc làm của người lớn không ảnh hưởng đến tâm lý và sự hình thành nhân cách của trẻ từ khi còn nhỏ. Những căng thẳng gia đình, thói quen sinh hoạt, hay từng lời nói của người lớn đều có tác động rất lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ từ khi chào đời đến lúc 5 tuổi và về sau.

Mặt khác, ngoài xã hội hiện nay tràn lan những trò chơi điện tử, chương trình tivi, mạng xã hội đồi trụy, mà trẻ em thường bị nhốt một góc nào đó với máy tính, điện thoại… thì những thứ xấu từ mạng xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về tư duy, tâm lý, nhận thức và tính cách của trẻ.

Như vậy, có thể thấy rõ trách nhiệm của cha mẹ đối với con trẻ là vô cùng lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nhân cách của thế hệ tương lai và còn đối với cộng đồng xã hội. Nếu không chú trọng đến đạo đức, không dạy dỗ con trẻ nên người thì về lâu về dài không chỉ dừng lại ở nạn bạo hành ở trẻ em mà còn sinh ra nhiều vấn nạn khác.

Một tin vui đối với công nhân lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất là tháng 11 này, Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non One-sky do tổ chức Half the sky Foundation (Hoa Kỳ) tài trợ xây dựng tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng với tổng kinh 3,6 triệu USD sẽ đi vào hoạt động.

Trung tâm này đón nhận trẻ dưới 12 tháng tuổi là con em công nhân lao động tại các khu công nghiệp chế xuất, hoàn cảnh khó khăn.

Mia (TH)

Xem thêm: