Khu vực miền núi, vùng sâu của tỉnh Lạng Sơn có trường mầm non Yên Lỗ (huyện Bình Gia) với học phí 35.000 mỗi tháng nhưng vẫn có nhiều gia đình không đủ khả năng chi trả, tin đưa từ Vnexpress

1
Trường mầm non xã Yên Lỗ

Trường mầm non xã Yên Lỗ có 7 điểm trường với tổng số 171 học sinh người Nùng và Dao. Khoảng 90% học sinh đến trường thuộc hộ nghèo. Điểm trường Pò Mầm sử dụng nhà văn hóa thôn làm “trường học” cho các cháu.

Không có nhiều chi phí hỗ trợ nên các cô trong trường phải vận động phụ huynh đóng góp tiền để trang bị cho lớp. Việc xây dựng và trang trí cho lớp cũng do các cô tự làm bằng những vật liệu thô sơ.

Trường có lớp nhà trẻ 2 tuổi và mẫu giáo từ 3 – 5 tuổi. Các cháu mẫu giáo được trợ cấp học phí (120 nghìn đồng/tháng), nhưng lớp nhà trẻ chưa có hỗ trợ nên phụ huynh phải đóng mỗi tháng 35 nghìn. Với mức đóng này, nhà trường cho biết nhiều hộ nghèo không có tiền nên không đem con đến lớp. Toàn trường chỉ có 20 học sinh lớp nhà trẻ.

3
Để lấy ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm điện, giáo viên đặt miếng nhựa lên mái nhà.
2
Lớp học dựng bằng gỗ ván ghép lại, sợ mưa hắt, dột nên các cô giáo lấy túi nhựa, giấy quây dán xung quanh
6
Cô Hoàng Thị Nhé (giáo viên điểm trường Pò Mầm) chia sẻ: “Học sinh đến trường thường chưa biết nói tiếng phổ thông, đến lớp vẫn giao tiếp với cô giáo bằng tiếng mẹ đẻ nên việc dạy và học gặp khó khăn. Phải mất một thời gian các cháu mới nghe hiểu tiếng phổ thông”
8
Bé Lê Thị Giang (3 tuổi) nhà cách trường gần 3km, bố mẹ em bận việc nên hôm nào 2 bà cháu cũng đi bộ tới trường, nhiều khi bé ngủ gục trên tay bà khi đến lớp.
9
Đồ chơi của các bé phần lớn do cô giáo làm thủ công bằng những vật liệu đơn giản.